Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

khanh Võ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2018
106
39
36
Hà Tĩnh
Tuấn Thiện
Diện tích tam giác vuông bằng 1/2 AB*BC
Áp dụng đi Bạn
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
  • Cho tam giác ABC vuông tại C.Vẽ phân giác AD của góc A Biết DA=DB và AC=12cm Tính SABC
$DA=DB\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{DBA}\Rightarrow \dfrac12 \widehat{BAC}=\widehat{ABC}\Rightarrow \widehat{BAC}=2\widehat{ABC}$
Xét $\triangle ABC,\hat C=90^o$:
$\widehat{BAC}+\widehat{ABC}=90^o\Rightarrow \widehat{BAC}=60^o, \widehat{ABC}=30^o$
$\triangle ABC$ là tam giác nửa đều, $BC$ đối diện góc $60^o\Rightarrow BC=\sqrt3.AC=12\sqrt 3$
$S_{ABC}=\dfrac{BC.AC}2=\dfrac{144\sqrt 3}{2}=72\sqrt3cm^3$
 

Hoàng Z9

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2018
79
18
36
Đắk Lắk
THCS Trung Hòa
$DA=DB\Rightarrow \widehat{DAB}=\widehat{DBA}\Rightarrow \dfrac12 \widehat{BAC}=\widehat{ABC}\Rightarrow \widehat{BAC}=2\widehat{ABC}$
Xét $\triangle ABC,\hat C=90^o$:
$\widehat{BAC}+\widehat{ABC}=90^o\Rightarrow \widehat{BAC}=60^o, \widehat{ABC}=30^o$
$\triangle ABC$ là tam giác nửa đều, $BC$ đối diện góc $60^o\Rightarrow BC=\sqrt3.AC=12\sqrt 3$
$S_{ABC}=\dfrac{BC.AC}2=\dfrac{144\sqrt 3}{2}=72\sqrt3cm^3$
tks bạn nhé
 
Top Bottom