Toán 9 hệ thức lượng trong tam giác vuông

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tứ giác ABCD có các đường chéo cắt nhau ở O và không vuông góc với nhau. Gọi H,K lần lượt là trực tâm của các tam giác AOB và COD. Gọi G,I lần lượt là trọng tâm của các tam giác BOC và AOD.
a) Gọi E là trọng tâm của tam giác AOB, F là giao điểm của AH,DK. Chứng minh rằng các tam giác IEG và HFK đồng dạng
b) Chứng minh rằng IG vuông góc với HK
 

Khuất Hải Đăng

Học sinh
Thành viên
8 Tháng một 2018
121
28
49
20
Hà Nội
thcs thị trấn
a)Gọi góc COD=a (a<90)
có góc IEG= DOC, HFK=DOC
=>IEG= HFK (1)
có EG=1/3 AC; EI=1/3 BD
=> EG / EI= AC/ BD (2)
Gọi M là giao điểm FK và AC
FK= FM+MK= AM*cotg(a)+MC*cotg(a)= AC* cotg(a)
=> FK/FH=AC/BD(3)
(1)(2)(3)=> tam giác IEG đồng dạng tam giác HFK(c.g.c)
b)IE vuông góc HF
 

Nữ Thần Tự Do

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng chín 2018
417
587
121
21
Quảng Bình
THCS Xuân Ninh
a)Gọi góc COD=a (a<90)
có góc IEG= DOC, HFK=DOC
=>IEG= HFK (1)
có EG=1/3 AC; EI=1/3 BD
=> EG / EI= AC/ BD (2)
Gọi M là giao điểm FK và AC
FK= FM+MK= AM*cotg(a)+MC*cotg(a)= AC* cotg(a)
=> FK/FH=AC/BD(3)
(1)(2)(3)=> tam giác IEG đồng dạng tam giác HFK(c.g.c)
b)IE vuông góc HF
Cảm ơn bạn nha, nhưng không cần gọi góc COD = a(a<90). Vì góc COD >90 cũng chứng minh IEG=HFK được nha bạn:D
:Tonton18:Tonton18:Tonton18:Tonton18:Tonton18
 
Top Bottom