Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

Hương Phạm

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng sáu 2018
143
19
11
Hà Nội
...HPN

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC) có đường cao AH. Từ H vẽ HE vuông góc với AB (E thuộc AB), HF vuông góc với AC (F thuộc AC). CMR: 2(AE.AB+AF.AC)<=BC^2
Áp dụng hệ thức lượng] vào
[tex]\Delta AHB[/tex] vuông tại H =>[tex]AH^{2}=AE.AB[/tex]
[tex]\Delta AHC[/tex] vuông tai jH => [tex]AH^{2}=AF.AC[/tex]
[tex]\Delta ABC[/tex] vuông tại A =>[tex]AH^{2}=BH.HC[/tex]​
=>2(AE.AB+AF.AC)[tex]\leq[/tex] [tex]BC^{2}[/tex]
<=>2.2.[tex]AH^{2}\leq (BH+HC)^{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4BH.HC\leq (BH+HC)^{2}[/tex] ( luôn đúng )
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom