Toán 9 Hệ thức lượng trong tam giác vuông

tuanvetus1512@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
40
10
21
Hà Nội
THPT Đông Anh
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Hình thang ABCD cân ; đáy lớn AB = 30 cm, đáy nhỏ CD = 10 cm và góc A là 60 độ.
a. Tính cạnh BC.
b. Gọi M; N lần lượt là trung điểm AB và CD. Tính MN
anh hướng dẫn
a) gọi P,Q ( thuộc AB lần) lần lượt là hình chiếu của D,C xuống AB (đc DP , CQ)
khi đó tứ giác PCQP là hình chữ nhật ( các cặp cạnh đối // bằng nhau và có góc vuông)
=> AB=PQ=10 cm
=> AP=QB=(30-10)/2=10 cm
vậy áp dụng BC^2 =QB.AB
=> BC=...
b)DCQP là hình chữ nhật nên
M đồng thời là trung điểm PQ
lại có N là trung điểm của DC
nên MN// và bằng CQ
CQ dùng py-ta-go để tính
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh hướng dẫn
a) gọi P,Q ( thuộc AB lần) lần lượt là hình chiếu của D,C xuống AB (đc DP , CQ)
khi đó tứ giác PCQP là hình chữ nhật ( các cặp cạnh đối // bằng nhau và có góc vuông)
=> AB=PQ=10 cm
=> AP=QB=(30-10)/2=10 cm
Đoạn này nói chung là AP = PQ = QB = 10 cm
BC = BQ / cos (60)
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Cyclones

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng năm 2018
223
216
51
Thanh Hóa
THPT Nghi Sơn
Bài Giải :
BC = ? . MN =?
Vì ABCD là hình thang cân nên góc A = góc B = 60 độ
Gọi Q là hình chiếu vuông góc từ C xuống AB
=> QB = (30-10):2=10 cm
=> CB = 10 chia cos 60 = 20
=> CQ = MN = tan 60 . QB = 10 căn 3
 
Top Bottom