Toán Hệ thức lượng trong tam giác vuông

mayphuong3486@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
3
0
1

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
$\Delta ABH$ ~ $\Delta CAH$
suy ra $\dfrac{AB}{AC}=\dfrac{C_{ABH}}{C_{CAH}}=k$ (tỉ số đồng dạng)
suy ra $k=\dfrac{3}{4}=\dfrac{AB}{AC}$
hay $AB=3a;AC=4a$
Pitago tính được $BC=5a$
suy ra $C_{ABC}=12a (*)$
Hệ thức lượng trong $\Delta ABC,AH \perp BC:$
$AB^2=BH.BC \Leftrightarrow 9a^2=BH.5a \Leftrightarrow BH=1,8a$
Pitago trong $\Delta ABH: AH=2,4a$
$C_{ABH}=30 \Leftrightarrow 3a+1,8a+2,4a=30 \Leftrightarrow a=\dfrac{25}{6} (**)$
(*) và (**) suy ra $C_{ABC}=\dfrac{12.25}{6}=50 cm$
 
Top Bottom