Hệ thức lượng trong tam giác vuông!

C

congchuaanhsang

Cho tam giác ABC vuông tại A, có đường cao AH dài 4cm, cạnh hyền BC dài 10cm.
Tính HB, HC?


Đặt $BH=x$ ; $CH=y$ (x;y > 0)

Theo hệ thức lượng trong tam giác vuông ta có: $BH.CH=AH^2=16$

Nên $x+y=BC=10$

$xy=16$

\Rightarrow x và y là nghiệm của phương trình:

$X^2-10X+16=0$

\Rightarrow......................
 
T

transformers123

$\Delta ABC$ có $AH$ là đường cao nên: $AH^2=HB.HC$
$\Longrightarrow 16=(BC-HC).HC$
$\Longrightarrow HC^2+10HC+16=0$
$\Longrightarrow HC=8 \ cm$ hoặc $HC=2 \ cm$
$TH_1: \ HC=8 \ cm \rightarrow HB=2 \ cm$
$TH_2: \ HC=2 \ cm \rightarrow HB= 8 \ cm$

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom