Toán 10 Hệ thức lượng trong tam giác nâng cao

0toanđnn

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
31
13
6
20
Đà Nẵng
THCS Nguyễn Văn Cừ

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác ABC có độ dài ba cạnh AB = c, BC = a, CA = b và các góc thỏa:
[tex]\frac{1 + \cos A}{a} + \frac{1 + \cos B}{b} + \frac{1 + \cos C}{c} = \frac{27}{2(a+b+c)}[/tex]
Chứng minh tam giác ABC đều.
Ta có:
[tex]\frac{1+cosA}{a}=\frac{1+\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}}{a}=\frac{2bc+b^2+c^2-a^2}{2abc}=\frac{(b+c-a)(b+c+a)}{2abc}[/tex]
Tương tự cũng có: [tex]\frac{1+cosB}{b}=\frac{(c+a-b)(c+a+b)}{2abc} \\ \frac{1+cosC}{c}=\frac{(a+b-c)(a+b+c)}{2abc}[/tex]
[tex]\Rightarrow VT=\frac{(a+b+c)(b+c-a+c+a-b+a+b-c)}{2abc}=\frac{(a+b+c)^2}{2abc}[/tex]
Đẳng thức[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b+c)^2}{abc}=\frac{27}{a+b+c} \\ \Leftrightarrow (a+b+c)^3=27abc \ (1)[/tex]
Theo Cauchy: [tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc} \\ \Leftrightarrow (a+b+c)^3\geq 27abc \ (2)[/tex]
Từ $(1)$ và $(2)$ => đẳng thức xảy ra khi $a=b=c$
Hay [tex]\Delta ABC[/tex] đều
 

0toanđnn

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
31
13
6
20
Đà Nẵng
THCS Nguyễn Văn Cừ
Ta có:
[tex]\frac{1+cosA}{a}=\frac{1+\frac{b^2+c^2-a^2}{2bc}}{a}=\frac{2bc+b^2+c^2-a^2}{2abc}=\frac{(b+c-a)(b+c+a)}{2abc}[/tex]
Tương tự cũng có: [tex]\frac{1+cosB}{b}=\frac{(c+a-b)(c+a+b)}{2abc} \\ \frac{1+cosC}{c}=\frac{(a+b-c)(a+b+c)}{2abc}[/tex]
[tex]\Rightarrow VT=\frac{(a+b+c)(b+c-a+c+a-b+a+b-c)}{2abc}=\frac{(a+b+c)^2}{2abc}[/tex]
Đẳng thức[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b+c)^2}{abc}=\frac{27}{a+b+c} \\ \Leftrightarrow (a+b+c)^3=27abc \ (1)[/tex]
Theo Cauchy: [tex]a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc} \\ \Leftrightarrow (a+b+c)^3\geq 27abc \ (2)[/tex]
Từ $(1)$ và $(2)$ => đẳng thức xảy ra khi $a=b=c$
Hay [tex]\Delta ABC[/tex] đều
Vì sao cái vế trái mất số 2 ở mẫu rồi ạ?
 
Top Bottom