hệ thức lượng trog tam giác

C

chitandpi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH. Đường trung trực ủa cạnh AC cắt AH tại O. Tính OH biết AC = 40 và BC = 48.
Bài 2 : Cho tam giác ABC vuông cân tại A đường cao AH . Tia phân giác của góc HAC cắt HC ở điểm D. Kẻ DK vuông góc vs AC tại K. Tính độ dài AB và AC biết rằng BC = 50 , DK = 12
 
N

nguyenhanhnt2012

bài 1 gọi K là tđ AC ,dùng hệ thức OC bình = CK.CA.tình đc OC rồi dùng pitago
 
B

beconvaolop

Bài 1 : Cho tam giác ABC cân tại A, đường cao AH. Đường trung trực ủa cạnh AC cắt AH tại O. Tính OH biết AC = 40 và BC = 48.
Bài 2 : Cho tam giác ABC vuông cân tại A đường cao AH . Tia phân giác của góc HAC cắt HC ở điểm D. Kẻ DK vuông góc vs AC tại K. Tính độ dài AB và AC biết rằng BC = 50 , DK = 12
Bài 1:Lấy K là trung điểm AC.
Tính AH bằng pitago,biết HC=BC/2=24;AC=40
Tính OA bằng tỉ số đồng dạng 2 tam giác OAK và CAH:[TEX]OA=\frac{AK}{AH}.AC[/TEX]
Tính OH=AH-OA
___
Bài 2:Để tránh sai đề tính luôn các cạnh
AB=AC=[TEX]\frac{BC}{\sqrt{2}}[/TEX]
AH=BH.HC=[TEX]\frac{BC^2}{4}[/TEX]
Xét tam giác AHC có AD là p/g.Áp dụng t/c tia p/g ta có [TEX]\frac{HD}{AH}=\frac{DC}{AC}[/TEX].Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau hoặc đặt k,tính được
Cụ thể:[TEX]\frac{HD}{AH}=\frac{DC}{AC}=\frac{HC}{AH+AC}[/TEX] Thay số vào rồi tính HD và HC.
Áp dụng pitago cho tam giác AHD tính được AD.AK=AH
_Hết
 
Top Bottom