Toán 9 Hệ thức lượng nâng cao

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A. M,N thuộc BC sao cho BM=MN=NC. CMR: AM^2 + AN^2 = 5MN^2.
ý tưởng của em cho bài này là kẻ thêm NF vuông góc với AC và ME vuông góc với AB ạ. Nhưng em làm k được mong mn giúp em (thứ tư em nộp bài rồi ạ)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình đi tiếp từ gợi ý của thầy bạn nhé :D
  • Bạn nhận xét $ME = \dfrac 13 AC$ và $AE = \dfrac23 AB$ theo định lý Ta-lét
  • Khi đó $AM^2 = \dfrac49 AB^2 + \dfrac19 AC^2$. Tương tự với $AN^2$
  • $MN^2 = \dfrac19 BC^2$
Khi đó bạn $AM^2 + AN^2$ lại sẽ thấy điều đặc biệt nhé :D

Nếu không ra, bạn có thể hỏi lại nhé. Chúc bạn học tốt!
 

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Mình đi tiếp từ gợi ý của thầy bạn nhé :D
  • Bạn nhận xét $ME = \dfrac 13 AC$ và $AE = \dfrac23 AB$ theo định lý Ta-lét
  • Khi đó $AM^2 = \dfrac49 AB^2 + \dfrac19 AC^2$. Tương tự với $AN^2$
  • $MN^2 = \dfrac19 BC^2$
Khi đó bạn $AM^2 + AN^2$ lại sẽ thấy điều đặc biệt nhé :D

Nếu không ra, bạn có thể hỏi lại nhé. Chúc bạn học tốt!


Bạn ơi cho mình hỏi, mình cũng dựa trên gợi ý của bạn rồi làm theo mà tới chỗ AM^2 + AN^2 thì mình bằng: (2.BC^2 + 6.AC^2)/9
Bạn giúp mình chỗ đó với. Không biết là mình có phân tích đúng chưa nhưng theo ý mình hiểu là vậy.
Giờ này còn làm phiền bạn, xin lỗi nha
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bạn ơi cho mình hỏi, mình cũng dựa trên gợi ý của bạn rồi làm theo mà tới chỗ AM^2 + AN^2 thì mình bằng: (2.BC^2 + 6.AC^2)/9
Bạn giúp mình chỗ đó với. Không biết là mình có phân tích đúng chưa nhưng theo ý mình hiểu là vậy.
Giờ này còn làm phiền bạn, xin lỗi nha
Bạn cộng nhầm chỗ nào đó rồi. $AN^2 = \dfrac{1}9 AB^2 + \dfrac{4}9 AC^2$.

Khi đó $AM^2 + AN^2 = \dfrac{5}9 AB^2 + \dfrac{5}9 AC^2 = \dfrac{5}9 BC^2 = 5 MN^2$, đpcm nhé :D
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
Bạn cộng nhầm chỗ nào đó rồi. $AN^2 = \dfrac{1}9 AB^2 + \dfrac{4}9 AC^2$.

Khi đó $AM^2 + AN^2 = \dfrac{5}9 AB^2 + \dfrac{5}9 AC^2 = \dfrac{5}9 BC^2 = 5 MN^2$, đpcm nhé :D[/QUOTE

Xin lỗi nha ban nãy mình cộng lộn, bị nhầm AM^2 giống với AN^2 nên sai. Dù sao cũng cảm ơn bạn nha, khuya rồi làm phiền bạn quá
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom