Toán hệ thức lượng lớp 9

pekun273@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2014
151
3
91

Cuprum

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng bảy 2016
34
23
6
25
Cho hình bình hành ABCD có AC là đường chéo lớn. Kẻ CH vuông góc với AD, H thuộc AD và CK vuông góc với AB, K thuộc AB. Chứng minh tam giác CKH đồng dạng với tam giác ABC và HK= AC.sin BAD
Xét tứ giác: $AHCK$ có: $\widehat{AKC}=\widehat{AHC}=90^0\implies \text{ Tứ giác AHCK nội tiếp đường tròn đường kính AC}$.
a)Khi đó: $\widehat{CAB}=\widehat{CHK}(1); \widehat{ACB}=\widehat{CAD}=\widehat{CKH}(2)$.
Từ $(1),(2)\implies \triangle ABC\sim \triangle HCK(dpcm)$
b) Gọi $O$ là trung điểm $AC$. Kẻ đường kính $HOQ$. Ta có: $HK=HQ*sin(\widehat{HQK})$.
Mà $HQ=AC;\widehat{HQK}=\widehat{HAK}\implies HK=AC*\widehat{HAK}(dpcm)$.
 
  • Like
Reactions: pekun273@gmail.com

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Cho hình bình hành ABCD có AC là đường chéo lớn. Kẻ CH vuông góc với AD, H thuộc AD và CK vuông góc với AB, K thuộc AB. Chứng minh tam giác CKH đồng dạng với tam giác ABC và HK= AC.sin BAD
Tứ giác $AKCH$ nội tiếp đường tròn đường kính $AC$

Ta có: $\widehat{CKH}=\widehat{CAH}=\widehat{BCA} \rightarrow \widehat{CKH}=\widehat{BCA}$

Lại có: $\widehat{KHC}=\widehat{BAC}$ (t/c 2 góc cùng chắn 1 cung)

$\rightarrow \Delta KCH \sim \Delta CBA$ (g-g)

$\rightarrow \dfrac{HK}{AC}=\dfrac{KC}{CB}=\sin \widehat{KBC}=\sin \widehat{BAD}$
(vì trong $\Delta KBC$ vuông tại $B$ nên $\dfrac{KC}{CB}=\sin \widehat{KBC}$)

Vậy $HK=AC\sin \widehat{BAD}$
 
  • Like
Reactions: pekun273@gmail.com
Top Bottom