hệ thức lượng khó

T

thuhangelsweet@yahoo.com

Last edited by a moderator:
L

leminhnghia1

2,...

picture.php


Dựng tam giác vuông cân ACE.

[TEX]\Rightarrow \ \widehat{ADB}=\widehat{BCE}=\widehat{ACB}+9O^o \ (1)[/TEX]

Theo đlí Py-ta-go ta có:
[TEX]AE=\sqrt{AC^2+AC^2}=AC\sqrt{2}[/TEX]

Theo đề ta có: [TEX]AD.BC=BD.AC \ \Rightarrow \ \frac{AD}{BD}=\frac{AC}{BC}=\frac{CE}{BC} \ \Rightarrow \ \frac{AD}{BD}=\frac{CE}{BC} \ (2)[/TEX]

[TEX](1)+(2) \ \Rightarrow \ \triangle \ ABD \ \sim \ \ \triangle \ EBC \ (c-g-c)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \frac{AB}{BE}=\frac{BD}{BC}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \widehat{B1}=\widehat{B3}[/TEX] (2 góc t/ứ)

[TEX]\Rightarrow \ \widehat{B1}+\widehat{B2}=\widehat{B3}+\widehat{B2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \widehat{ABE}=\widehat{DBC}[/TEX]

Ta có: [TEX]\triangle \ BDC \ \sim \ \ \triangle \ BAE[/TEX] Vì:
[TEX]\widehat{ABE}=\widehat{DBC} \ ; \ \frac{AB}{BE}=\frac{BD}{BC}[/TEX]


[TEX]\Rightarrow \ \frac{AE}{CD}=\frac{AB}{BD}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \ \frac{AB.CD}{BD}=AE=AC\sqrt{2}[/TEX] (Tích chéo)

[TEX]\Rightarrow \ \frac{AB.CD}{BD.AC}=\sqrt{2}[/TEX] (đpcm)
 
Top Bottom