Toán 9 Hệ thức lượng giác

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho góc a với [tex]0^{\circ}< x <45^{\circ}[/tex]. C/m
a. [tex]sin2x=2sinx.cosx[/tex]
b. [tex]cos2x=2cos^2x-1[/tex]
c. [tex]tg2x=\frac{2tgx}{1-tg^2x}[/tex]
2/ Tam giác ABC và DEF có AB=AC=DE=DF và [tex]\widehat{BAC}<\widehat{EDF}[/tex]. C/m BC<EF
3/ Tam giác ABC có góc A<45, góc B<45, C/m [tex]S_{ABC}=\frac{1}{4}(BC^2sin2B+AC^2sin2A)[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
1/ Cho góc a với [tex]0^{\circ}< x <45^{\circ}[/tex]. C/m
a. [tex]sin2x=2sinx.cosx[/tex]
b. [tex]cos2x=2cos^2x-1[/tex]
c. [tex]tg2x=\frac{2tgx}{1-tg^2x}[/tex]
2/ Tam giác ABC và DEF có AB=AC=DE=DF và [tex]\widehat{BAC}<\widehat{EDF}[/tex]. C/m BC<EF
3/ Tam giác ABC có góc A<45, góc B<45, C/m [tex]S_{ABC}=\frac{1}{4}(BC^2sin2B+AC^2sin2A)[/tex]
bài 1 / vẽ hình ra là ra ngay
2/ cái này hình như đã cm rất nhiều ở lớp 7 . quan hệ góc lớn hơn cạnh lớn hơn. hệ quả nâng cao .
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1/ Cho góc a với [tex]0^{\circ}< x <45^{\circ}[/tex]. C/m
a. [tex]sin2x=2sinx.cosx[/tex]
b. [tex]cos2x=2cos^2x-1[/tex]
c. [tex]tg2x=\frac{2tgx}{1-tg^2x}[/tex]
2/ Tam giác ABC và DEF có AB=AC=DE=DF và [tex]\widehat{BAC}<\widehat{EDF}[/tex]. C/m BC<EF
3/ Tam giác ABC có góc A<45, góc B<45, C/m [tex]S_{ABC}=\frac{1}{4}(BC^2sin2B+AC^2sin2A)[/tex]
$a.$ Dựng $\Delta ABC$ vuông ở $A$$.$ Vẽ đường phân giác $BD$ $(D \in AC)$$,$ vẽ $DE \perp BC$ tại $E$$.$ Đặt $\widehat{ABD}=x$
Do $BD$ là trung trực của $AE$ nên $BA=BE$ và $DA=DE$
Do tứ giác $BADE$ nội tiếp nên theo định lý $Ptoleme$$,$ ta có $:$ $BA.ED+AD.BE=AE.BD \Leftrightarrow 2AD.AB=AE.BD$
Chứng minh được $:$ $\Delta CEA \backsim \Delta CDB$ $(g-g)$ $\Rightarrow \frac{EA}{BD}=\frac{AC}{BC}$
Ta có $:$ $2sinx.cosx=2\frac{DA}{DB}.\frac{BA}{BD}=\frac{2AD.AB}{BD^{2}}=\frac{AE.BD}{BD^{2}}=\frac{AE}{BD}=\frac{AC}{BC}=sinB=sin2x$ $($đpcm$)$

$b.$ Ta có $:$ $sin^{2}2x+cos^{2}2x=1 \Leftrightarrow cos^{2}2x=1-sin^{2}2x=1-4sin^{2}x.cos^{2}x=1-4(1-cos^{2}x).cos^{2}x=4cos^{4}x-4cosx+1$
$\Leftrightarrow cos^{2}2x=(2cos^{2}x-1)^{2} \Leftrightarrow cos2x=2cos^{2}x-1$ $($do $0^{\circ}< x <45^{\circ}$$)$ $($đpcm$)$

$c.$ Ta có $:$ $cos2x=2cos^{2}x-1=2cos^{2}x-(sin^{2}x+cos^{2}x)= 2cos^{2}x-sin^{2}x-cos^{2}x=cos^{2}x-sin^{2}x$
Khi đó $:$ $tan2x=\frac{sin2x}{cos2x}=\frac{2sinx.cosx}{cos^{2}x-sin^{2}x}=\frac{\frac{2sinx.cosx}{cos^{2}x}}{\frac{cos^{2}x}{cos^{2}x}-\frac{sin^{2}x}{cos^{2}x}}=\frac{\frac{2sinx}{cosx}}{1-(\frac{sinx}{cosx})^{2}}= \frac{2tanx}{1-tan^{2}x}$ $($đpcm$)$
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
định lý ptoleme là gì vậy bạn
Google thẳng tiến thì nhanh hơn đó bạn!!
Mình chỉ nói ngắn gọn về Ptoleme!
Có thể phát biểu theo định lí thuận và đảo:
  • Thuận: Nếu một tứ giác nội tiếp trong một đường tròn thì tích của hai đường chéo bằng tổng các tích của các cặp cạnh đối diện.
  • Ví dụ: Khi $ ABCD $ nội tiếp thì [tex]AC.BD=AB.CD+BC.AD[/tex]
  • Đảo: Nếu một tứ giác thỏa mãn điều kiện tổng các tích của các cặp cạnh đối diện bằng tích của hai đường chéo thì tứ giác đó nội tiếp một đường tròn.
  • Ví dụ: Ngược lại phía trên!
upload_2018-7-3_14-33-32.png
 

Linh Junpeikuraki

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
1,992
2,111
321
Thái Bình
THPT
Nếu ôn thi học sinh giỏi mà bắt cm ghê thật thiết nghĩ cô giáo cũng quá siêu đẳng
1/ Cho góc a với 0∘<x<45∘0∘<x<45∘0^{\circ}< x sin2x=2sinx.cosx
thay vì chứng mình vòng véo như thế
nếu bài đã cho giới hạn góc thì bạn sẽ chọn 30 độ
ta có sin60 =căn 3/2
2sin30cos30=2.1/2.căn 3/2=sin 60
=>đẳng thức đúng
Bạn có thể tra định lý $Ptoleme$ và cách chứng minh ở $Google$ nha $!$
cái này được ko nhỉ
mình chả phải hsg mấy cái chứng minh CT vì nó đều có ở sgk hihi
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ Cho góc a với [tex]0^{\circ}< x <45^{\circ}[/tex]. C/m
a. [tex]sin2x=2sinx.cosx[/tex]
b. [tex]cos2x=2cos^2x-1[/tex]
c. [tex]tg2x=\frac{2tgx}{1-tg^2x}[/tex]
Mấy cái này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng, có nhiều phép chứng minh hay, bạn nên tham khảo thêm
Sau đây mình xin trích lại một chứng minh câu a: Kẻ đường trung tuyến $AM$ và đường cao $AH$. Đặt $\widehat{ABC} = x$ thì $\widehat{AMC} = 2x$ do $\triangle{AMB}$ cân tại $M$.
Giả sử $AB > AC$ thì $\widehat{C} > \widehat{B}$ hay $90^\circ > 2\widehat{B}$ hay $x < 45^\circ$
Ta có $2\sin x \cos x = \dfrac{2AH}{AB} \cdot \dfrac{AB}{BC} = \dfrac{2AH}{2AM} = \dfrac{AH}{AM} = \sin 2x$ đpcm

Các câu b, c bạn có thể dùng câu a để chứng minh
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
$a.$ Dựng $\Delta ABC$ vuông ở $A$$.$ Vẽ đường phân giác $BD$ $(D \in AC)$$,$ vẽ $DE \perp BC$ tại $E$$.$ Đặt $\widehat{ABD}=x$
Do $BD$ là trung trực của $AE$ nên $BA=BE$ và $DA=DE$
Do tứ giác $BADE$ nội tiếp nên theo định lý $Ptoleme$$,$ ta có $:$ $BA.ED+AD.BE=AE.BD \Leftrightarrow 2AD.AB=AE.BD$
Chứng minh được $:$ $\Delta CEA \backsim \Delta CDB$ $(g-g)$ $\Rightarrow \frac{EA}{BD}=\frac{AC}{BC}$
Ta có $:$ $2sinx.cosx=2\frac{DA}{DB}.\frac{BA}{BD}=\frac{2AD.AB}{BD^{2}}=\frac{AE.BD}{BD^{2}}=\frac{AE}{BD}=\frac{AC}{BC}=sinB=sin2x$ $($đpcm$)$

$b.$ Ta có $:$ $sin^{2}2x+cos^{2}2x=1 \Leftrightarrow cos^{2}2x=1-sin^{2}2x=1-4sin^{2}x.cos^{2}x=1-4(1-cos^{2}x).cos^{2}x=4cos^{4}x-4cosx+1$
$\Leftrightarrow cos^{2}2x=(2cos^{2}x-1)^{2} \Leftrightarrow cos2x=2cos^{2}x-1$ $($do $0^{\circ}< x <45^{\circ}$$)$ $($đpcm$)$

$c.$ Ta có $:$ $cos2x=2cos^{2}x-1=2cos^{2}x-(sin^{2}x+cos^{2}x)= 2cos^{2}x-sin^{2}x-cos^{2}x=cos^{2}x-sin^{2}x$
Khi đó $:$ $tan2x=\frac{sin2x}{cos2x}=\frac{2sinx.cosx}{cos^{2}x-sin^{2}x}=\frac{\frac{2sinx.cosx}{cos^{2}x}}{\frac{cos^{2}x}{cos^{2}x}-\frac{sin^{2}x}{cos^{2}x}}=\frac{\frac{2sinx}{cosx}}{1-(\frac{sinx}{cosx})^{2}}= \frac{2tanx}{1-tan^{2}x}$ $($đpcm$)$
bạn giúp mình bài 3 với. nó khó hơn mình nghĩ :(
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom