Toán 9 Hệ thức lượng giác

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Tam giác ABC vuông tại A ( AB<AC ) với đường cao AH. D và E lần lượt là hình chiếu của H trên AB và AC. C/m
a. [tex]AB.AD=AC.AE[/tex]
b. [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BH}{CH}[/tex]
c. [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BD}{CE}[/tex]
d. [tex]AH^2=BC.BD.CE[/tex]
e. BC=10 cm, AH= 4cm. Tính HB,HC và [tex]S_{ADHE}, S_{BDEC}[/tex]
2/ Hình vuông ABCD, M là điểm nằm giữa B và C. AM cắt DB, DC lần lượt tại I và N. C/m
a. [tex]IB^2+ID^2=2IA^2[/tex]
b. [tex]\frac{1}{AB^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}[/tex]
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
2/ Hình vuông ABCD, M là điểm nằm giữa B và C. AM cắt DB, DC lần lượt tại I và N. C/m
a. [tex]IB^2+ID^2=2IA^2[/tex]
b. [tex]\frac{1}{AB^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}[/tex]

14.png
$a.$ Từ $I$ vẽ đường thẳng vuông góc với $AB$ cắt $AB$$,$ $CD$ lần lượt tại $E$$,$ $F$
Cũng từ $I$ vẽ đường thẳng vuông góc với $BC$ cắt $BC$$,$ $DA$ lần lượt tại $P$$,$ $Q$
Chứng minh được $:$ Các tứ giác $EIPB$ và $FIQD$ là các hình vuông và tứ $AQIE$ là hình chữ nhật
Ta có $:$ $IB^{2}+ID^{2}=IE^{2}+EB^{2}+QI^{2}+QD^{2}=2IE^{2}+2QI^{2}=2(IE^{2}+QI^{2})=2(AQ^{2}+QI^{2})=2AI^{2}$ $($đpcm$)$

$b.$ Chứng minh được $:$ $\Delta ABM \backsim \Delta NDA$ $(g-g)$
$\Rightarrow \frac{AN}{AM}=\frac{ND}{AB} \Leftrightarrow \frac{AN^{2}}{AM^{2}}=\frac{ND^{2}}{AB^{2}}=\frac{NA^{2}-AD^{2}}{AB^{2}}= \frac{NA^{2}-AB^{2}}{AB^{2}}= \frac{NA^{2}}{AB^{2}}-1 \Leftrightarrow \frac{NA^{2}}{AB^{2}}= \frac{AN^{2}}{AM^{2}}+1 \Leftrightarrow \frac{1}{AB^{2}}=\frac{1}{AM^{2}}+\frac{1}{AN^{2}}$ $($đpcm$)$

$P/s$ $:$ Mình nghĩ Bài $1$ dễ nếu bạn thắc mắc câu nào thì cứ hỏi nha $!$
 
Last edited:

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
1/ Tam giác ABC vuông tại A ( AB<AC ) với đường cao AH. D và E lần lượt là hình chiếu của H trên AB và AC. C/m
a. [tex]AB.AD=AC.AE[/tex]
b. [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BH}{CH}[/tex]
c. [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BD}{CE}[/tex]
d. [tex]AH^2=BC.BD.CE[/tex]
e. BC=10 cm, AH= 4cm. Tính HB,HC và [tex]S_{ADHE}, S_{BDEC}[/tex]
2/ Hình vuông ABCD, M là điểm nằm giữa B và C. AM cắt DB, DC lần lượt tại I và N. C/m
a. [tex]IB^2+ID^2=2IA^2[/tex]
b. [tex]\frac{1}{AB^2}=\frac{1}{AM^2}+\frac{1}{AN^2}[/tex]
bạn dựa vào lý thuyết là ra hết thôi
 

Buithikieulong

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
158
117
61
Thanh Hóa
THCSTay Do
hình như bạn lengoctutb đi lạc đường rồi, ở câu a ấy

chết mình nhầm, xin lỗi
 
Last edited by a moderator:

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
20
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
View attachment 61929
$a.$ Từ $I$ vẽ đường thẳng vuông góc với $AB$ cắt $AB$$,$ $CD$ lần lượt tại $E$$,$ $F$
Cũng từ $I$ vẽ đường thẳng vuông góc với $BC$ cắt $BC$$,$ $DA$ lần lượt tại $P$$,$ $Q$
Chứng minh được $:$ Các tứ giác $EIPB$ và $FIQD$ là các hình vuông và tứ $AQIE$ là hình chữ nhật
Ta có $:$ $IB^{2}+ID^{2}=IE^{2}+EB^{2}+QI^{2}+QD^{2}=2IE^{2}+2QI^{2}=2(IE^{2}+QI^{2})=2(AQ^{2}+QI^{2})=2AI^{2}$ $($đpcm$)$

$b.$ Chứng minh được $:$ $\Delta ABM \backsim \Delta NDA$ $(g-g)$
$\Rightarrow \frac{AN}{AM}=\frac{ND}{AB} \Leftrightarrow \frac{AN^{2}}{AM^{2}}=\frac{ND^{2}}{AB^{2}}=\frac{NA^{2}-AD^{2}}{AB^{2}}= \frac{NA^{2}-AB^{2}}{AB^{2}}= \frac{NA^{2}}{AB^{2}}-1 \Leftrightarrow \frac{NA^{2}}{AB^{2}}= \frac{AN^{2}}{AM^{2}}+1 \Leftrightarrow \frac{1}{AB^{2}}=\frac{1}{AM^{2}}+\frac{1}{AN^{2}}$ $($đpcm$)$

$P/s$ $:$ Mình nghĩ Bài $1$ dễ nếu bạn thắc mắc câu nào thì cứ hỏi nha $!$
bạn giúp mình bài 1 với
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
mình muốn hỏi mấy câu bình phương thôi
Quào~
1/ Tam giác ABC vuông tại A ( AB<AC ) với đường cao AH. D và E lần lượt là hình chiếu của H trên AB và AC. C/m
a. [tex]AB.AD=AC.AE[/tex]
b. [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BH}{CH}[/tex]
c. [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BD}{CE}[/tex]
d. [tex]AH^2=BC.BD.CE[/tex]
e. BC=10 cm, AH= 4cm. Tính HB,HC và [tex]S_{ADHE}, S_{BDEC}[/tex]
upload_2018-6-26_11-52-18-png.61503

a) [tex]AB.AD=AH^{2}=AC.AE[/tex](đpcm)
b) [tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BH.BC}{CH.BC}=\frac{BH}{CH}[/tex](đpcm)
c) Đề bị sai?
[tex]\frac{AB^2}{AC^2}=\frac{BH}{CH}\Rightarrow \frac{AB^4}{AC^4}=\frac{BH^2}{CH^2}=\frac{BD.AB}{CE.CA}\Rightarrow \frac{AB^{3}}{AC^{3}}=\frac{BD}{CE}[/tex] (khác với đpcm)
d) $AH^{5}=AH^{4}.AH=BH^{2}.CH^{2}.AH=BD.BA.CE.CA.AH=BD.CE.AH.BC.AH=BD.CE.BC.AH^{2}$
$\Rightarrow AH^{3}=BD.CE.BC$ (đpcm)
e) Bạn có thể tự tính.
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
lần trước cái câu:[tex]AH^{3}=BD.CE.BC[/tex] Akira Rin cũng hỏi rồi mà
 
Top Bottom