hệ thức lượng giác trong tam giác

M

minhanh171

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bài 92, SBT Toán 9(tập 1)/104 có ghi:
"Cho tam giác cân ABC, AB=AC=10 cm, BC=16 cm. Trên đường cao AH lấy điểm I sao cho AI=1/3 AH. Vẽ tia Cx song song với AH, Cx cắt BI tại D.
a/Tính các góc của tam giác ABC.
b/Tính diện tích tứ giác ABCD."

Phần a mình làm được rồi, còn phần b vẫn chưa nghĩ ra. Mọi người giúp mình nhé.Mình cảm ơn nhiều!
 
N

nguyenbahiep1

Trong bài 92, SBT Toán 9(tập 1)/104 có ghi:
"Cho tam giác cân ABC, AB=AC=10 cm, BC=16 cm. Trên đường cao AH lấy điểm I sao cho AI=1/3 AH. Vẽ tia Cx song song với AH, Cx cắt BI tại D.
a/Tính các góc của tam giác ABC.
b/Tính diện tích tứ giác ABCD."

Phần a mình làm được rồi, còn phần b vẫn chưa nghĩ ra. Mọi người giúp mình nhé.Mình cảm ơn nhiều!


Em có thể làm theo hướng sau của tôi



câu b

kẻ AK // BC

có AKCB là hình thang vuông KC = AH dễ dàng tính được

AK = HC và BC dễ dàng tính được vậy diện tích tứ giác AKCB tính được

bây h ta sẽ đi tính diện tích tam giác vuông AKD



[laTEX]\frac{IH}{DC} = \frac{BH}{BC} = \frac{1}{2} \Rightarrow DC = 2IH[/laTEX]

IH dễ dàng tính được nên DC tính được

KC = AH vậy KD = DC - KC cũng sẽ tính được

[laTEX]S_{AKD} = \frac{KD.KA}{2}[/laTEX]

có được 2 diện tích này rồi cộng vào là ra đáp án nhé em
 
Top Bottom