Hệ thức liên quan đến đường cao

J

jupistarlagi

gọi chiều dài của AB là 3x \Rightarrow \frac{AB}{CD} =\frac{3}{7}\Rightarrow AB=3x và CD=7x
coi MN là đường trung bình của hình thang cân \RightarrowMN=\frac{AB+CD}{2} \Rightarrow MN=\frac{7x+3x}{2}=5x
\Rightarrow x=4cm
\Rightarrow AB=12cm và CD=28 cm

Hạ AK vuông góc vớiCD , BZ vuông góc với CD ( K,Z trên CD)
rồi chứng minh DK=CZ=8cm
dùng PITAGO tính ra là AD= \sqrt[2]{64+15.15}=17 cm
suy ra BC cũng = 17cm
để tính đường chéo tìm DZ
DZ = KZ+DK
tính ra KZ = AB=12 cm( thông qua hình chữ nhật ABZK \Rightarrow tự chứng minh)
\Rightarrow DZ=8+12=20cm
dùng PITAGO \Rightarrow BD= \sqrt[2]{15.15+400} =25cm
\Rightarrow AC cũng = 25cm
ko vẽ đc hình
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom