Toán Hệ Thức liên hệ giữa cạnh và góc trong tam giác vuông-9

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tính tan15 độ mà không dùng bảng số , không dùng máy tính
Vẽ $\triangle ABC$ có $\widehat{B}=30^{\circ};AB=1$, đường trung trực của $BC$ cắt $AC$ tại $D$
Khi đó ta có $\widehat{ADB}=30^{\circ}$ suy ra $AB=\dfrac12 BD;AD=\sqrt 3AB$ suy ra $CD=BD=2;AD=\sqrt 3$
Suy ra $AC=CD+AD=2+\sqrt 3$ suy ra $\tan C=\dfrac{AB}{AC}=\dfrac1{2+\sqrt 3}$ hay $\tan 15^{\circ}=2-\sqrt 3$
 
Top Bottom