Toán 9 hệ thức giữa cạnh và đường cao trong tam giác

haawy.c

Học sinh
Thành viên
26 Tháng hai 2020
32
11
21
18
Hà Nội
THCS Phú THượng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho hình thang ABCD, góc A = góc B = 90 độ. AD=CD và 2 đáy không bằng nhau. Gọi E là giao điểm của hai đường thẳng AD và BC.Chứng minh rằng [tex]\frac{1}{AD^{2}}=\frac{1}{CB^{2}}+\frac{1}{CE^{2}}[/tex]
Góc A = góc B = 90 độ thì AD//BC rồi nên sao cắt nhau được bạn??
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
ah mk chép nhầm đề bài
phải là góc a= góc d
:meohong1
Đường vuông góc với EC tại C cắt AD tại F => Tam giác ECF là tam giác vuông có đường cao CD
Vẽ BH vuông DC tại H => ABHD là hcn
=> BH=AD
Mà AD=DC(gt)
=> BH=DC
Xét 2 tam giác vuông BHC và CDF có:
BH=DC(cmt)
Góc DCF= góc HBC (Cùng phụ với góc BCH)
=> Tam giác BHC = tam giác CDF
Suy ra CF = BC
Xét Tam giác ECF vuông tại C có đường cao CD
=> $\frac{1}{DC^{2}}=\frac{1}{CE^{2}}+\frac{1}{CF^{2}}$
Mà DC=AD và CF=BC
=> $\frac{1}{AD^{2}}=\frac{1}{CE^{2}}+\frac{1}{CB^{2}}$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom