Vật lí 11 hệ thấu kính đồng trục

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hệ 2 tkht L1,L2 đồng trục. f1=10cm, f2=12 cm cách nhau l=30cm
a) Trên trục chính, ở trong khoảng 2 thấu kính đặt 1 điểm sáng S. Xđ vị trí của S để ảnh S1, S2 tạo bởi 2 thấu kính là ảnh thật, cách nhau S1S2=126 cm. Vẽ hình và giải thích sự tạo ảnh
b) Thay S bằng vật AB cao 2cm, vuộng góc trục chính, trước TK L1 và ở ngoài hệ, cách L1 một khoảng 5cm. Xđ vị trí, tính chất, độ lớn của ảnh tạo bởi hệ. Vẽ hình
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
hệ 2 tkht L1,L2 đồng trục. f1=10cm, f2=12 cm cách nhau l=30cm
a) Trên trục chính, ở trong khoảng 2 thấu kính đặt 1 điểm sáng S. Xđ vị trí của S để ảnh S1, S2 tạo bởi 2 thấu kính là ảnh thật, cách nhau S1S2=126 cm. Vẽ hình và giải thích sự tạo ảnh
b) Thay S bằng vật AB cao 2cm, vuộng góc trục chính, trước TK L1 và ở ngoài hệ, cách L1 một khoảng 5cm. Xđ vị trí, tính chất, độ lớn của ảnh tạo bởi hệ. Vẽ hình
kpopdancemirrorabcGọi [imath]d[/imath] là khoảng cách từ điểm sáng [imath]S[/imath] đến thấu kính [imath]L_1 \Rightarrow[/imath] khoảng cách từ điểm sáng [imath]S[/imath] đến thấu kính [imath]L_2[/imath] là [imath](30-d)[/imath] (điều kiện của [imath]d[/imath] là [imath]0<d<30[/imath])
+ Sơ đồ tạo ảnh: [imath]S_1 <- (L_1) <- S -> (L_2) -> S_2[/imath]
Nên: [imath]d_1 = d, d_2 = 30-d[/imath]
+ Ta có: [imath]\dfrac{1}{f} = \dfrac{1}{d} + \dfrac{1}{d'}[/imath]
Thay tương ứng vào [imath]d_1',d_2'[/imath] được:
[imath]d_1' = \dfrac{10d}{d-10}[/imath]
[imath]d_2' = \dfrac{12(30-d)}{18-d}[/imath]
Hai ảnh [imath]S_1[/imath] và [imath]S_2[/imath] là thật nên ở bên kia mỗi thấu kính so với điểm sáng [imath]S[/imath].
Do đó: [imath]d_1'+d_2' +30 = 126[/imath]
Thay vào tìm được hai nghiệm của [imath]d[/imath] là [imath]12cm[/imath] hoặc [imath]\dfrac{570}{37} cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom