Vật lí 10 Hệ số ma sát

fanoopsclubs2201@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2020
74
22
26
19
Trà Vinh
THPT Cầu Ngang A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một chiếc xe chạy trên đường nằm ngang có vận tốc là 36km/h thì tắt máy, hệ số ma sát giữa bánh xe và mặt đường là 0,1 . Lấy g = 10 m/s^2
a) Tính quãng đường xe đi được từ khi tắt máy cho đến dừng hẳn?
b) Sau khi dừng hẳn, xe bắt đầu tuột xuống một dốc cao h =10m, dốc dài 20m, lực ma sát trên đường dốc bằng 1/20 trọng lượng của xe. Tính hệ ma sát trên mặt dốc?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a)
Các lực t/d lên xe sau khi xe tắt máy: [tex]\underset{N}{\rightarrow},\underset{P}{\rightarrow},\underset{Fms}{\rightarrow}[/tex]
Theo ĐL II Niu tơn, ta có: [tex]\underset{N}{\rightarrow}+\underset{P}{\rightarrow}+\underset{Fms}{\rightarrow}=m.\underset{a}{\rightarrow}[/tex]
Chiếu theo phương Ox:
-Fms=m.a
<=> [tex]-\mu .m.g=m.a[/tex]
Thay số vào => a=...
b) [tex]sin\alpha =\frac{h}{l}[/tex] => [tex]\alpha =...[/tex]
[tex]\underset{N}{\rightarrow},\underset{P}{\rightarrow},\underset{Fms}{\rightarrow},[/tex]
Theo ĐL II Niu Tơn, ta có: [tex]\underset{N}{\rightarrow}+\underset{Px}{\rightarrow}+\underset{Py}{\rightarrow}+\underset{Fms}{\rightarrow}=m.\underset{a}{\rightarrow}[/tex]
Chiếu theo phương Oy:
N-Py=0
<=> N=m.g.cos[tex]\alpha[/tex] (1)
Theo đề bài ta có:
[tex]Fms=\frac{1}{20}P[/tex] (2)
Từ (1) và (2)
[tex]\mu .m.g.cos\alpha =\frac{1}{20}.m.g[/tex]
=> [tex]\mu[/tex]=...
 
Top Bottom