hệ quy chiếu phi quán tính

T

thu211298

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp mk bài này với!
Đề: 1 lực kế được treo vào nóc toa xe, đầu dưói cảu lực kế tre vật m = 1kg. Lấy g = [TEX]10m/s^2[/TEX]. Xe chuyển động trên mặt nghiêng góc nghiếng anpha = [TEX]30*[/TEX] Xác định số chỉ lực kế trong các trường hợp
a, xe lên dốc thẳng đều
b, xe lên dôc nhanh dần đều với gia tốc [TEX]5\sqrt[]{3} m/s^2[/TEX]
c, xe lên dốc chậm dần đều với gia tốc [TEX]5\sqrt[]{3} m/s^2[/TEX]
 
C

conech123

mọi người giúp mk bài này với!
Đề: 1 lực kế được treo vào nóc toa xe, đầu dưói cảu lực kế tre vật m = 1kg. Lấy g = [TEX]10m/s^2[/TEX]. Xe chuyển động trên mặt nghiêng góc nghiếng anpha = [TEX]30*[/TEX] Xác định số chỉ lực kế trong các trường hợp
a, xe lên dốc thẳng đều
b, xe lên dôc nhanh dần đều với gia tốc [TEX]5\sqrt[]{3} m/s^2[/TEX]
c, xe lên dốc chậm dần đều với gia tốc [TEX]5\sqrt[]{3} m/s^2[/TEX]

Giải cho trường hợp b nhé. Hai trường hợp kia cũng tương tự.


Chọn hệ quy chiếu gắn với vật.

Khi xe lên nhanh dần đều, các lực tác dụng lên vật như hình vẽ.

picture.php



Gọi a là góc hợp bởi dâ treo với phương ngang.

Ta có pt sau: [TEX]\vec{F} + \vec{N} + \vec{P} = m\vec{0}[/TEX]

Chiếu lên phương ngang.

[TEX]N.cosa - F.cos30 = 0 \Leftrightarrow Ncosa = m.a.cos30[/TEX]

Chiếu lên phương đứng.

[TEX]N.sina - P - F.sin30 = 0 \Leftrightarrow Nsina = mg + m.a.sin30[/TEX]

Chia hai vế của hai pt với nhau ta sẽ ra được [TEX]tana = ....[/TEX]

Có góc a tìm được N, chính là chỉ số lực kế.
 
Top Bottom