Vật lí 10 Hệ quy chiếu có gia tốc

WHAT IS NAME ???

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2020
32
4
6
Thừa Thiên Huế
HOCMAI
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2020-2-6_23-22-45.png
Vật khối lượng m/2 bắt đầu trượt không ma sát từ A. Nêm có thể trượt trên mặt phẳng nằm ngang. Tìm gia tốc ao của nêm và quãng đường nêm đi được từ khi vật bắt đầu trượt từ A đến khi nó rời khỏi nêm tại B
@trà nguyễn hữu nghĩa @Đức Hải @Trương Văn Trường Vũ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
View attachment 143472
Vật khối lượng m/2 bắt đầu trượt không ma sát từ A. Nêm có thể trượt trên mặt phẳng nằm ngang. Tìm gia tốc ao của nêm và quãng đường nêm đi được từ khi vật bắt đầu trượt từ A đến khi nó rời khỏi nêm tại B
@trà nguyễn hữu nghĩa @Đức Hải @Trương Văn Trường Vũ
Có vẻ đề lại "thiếu" rồi......nếu không nói giữa nêm và mặt phẳng ngang không có ma sát thì bài toán này không giải được ha :D
Anh quy định là nó "không ma sát" luôn nha
upload_2020-2-7_12-55-23.png
Lực mà vật tác dụng lên nêm sẽ làm nêm chuyển động theo phương ngang, do đó ta thấy ngay: [tex]ma_0 = P_v.cos\alpha .sin\alpha = \frac{m}{2}g\cos \alpha .\sin\alpha[/tex]
rút gọn m ta sẽ tìm được a0, và lưu ý rằng: [tex]\sin \alpha = \frac{H}{L}[/tex] (cos tự tính :D)
Để tính được quãng đường đi được em cần tính thời gian vật đi từ A => B rồi dùng công thức [tex]s = \frac{1}{2}a_0t^2[/tex] là được.
Để tính được thời gian em cần phân tích lực, tính gia tốc vật nhỏ rồi tính thời gian dựa vào công thức quãng đường....
Anh chỉ phân tích lực và gợi ý thôi, em tự làm thử nhá (khi nào bí quá thì lại lên đây hỏi :p)
upload_2020-2-7_13-7-7.png
 

WHAT IS NAME ???

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2020
32
4
6
Thừa Thiên Huế
HOCMAI
Có vẻ đề lại "thiếu" rồi......nếu không nói giữa nêm và mặt phẳng ngang không có ma sát thì bài toán này không giải được ha :D
Anh quy định là nó "không ma sát" luôn nha
View attachment 143497
Lực mà vật tác dụng lên nêm sẽ làm nêm chuyển động theo phương ngang, do đó ta thấy ngay: [tex]ma_0 = P_v.cos\alpha .sin\alpha = \frac{m}{2}g\cos \alpha .\sin\alpha[/tex]
rút gọn m ta sẽ tìm được a0, và lưu ý rằng: [tex]\sin \alpha = \frac{H}{L}[/tex] (cos tự tính :D)
Để tính được quãng đường đi được em cần tính thời gian vật đi từ A => B rồi dùng công thức [tex]s = \frac{1}{2}a_0t^2[/tex] là được.
Để tính được thời gian em cần phân tích lực, tính gia tốc vật nhỏ rồi tính thời gian dựa vào công thức quãng đường....
Anh chỉ phân tích lực và gợi ý thôi, em tự làm thử nhá (khi nào bí quá thì lại lên đây hỏi :p)
View attachment 143498
Đúng là không có ma sát :D , em quên :p
 

WHAT IS NAME ???

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2020
32
4
6
Thừa Thiên Huế
HOCMAI

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
công thức này là đâu ra anh, mà anh chọn hệ quy chiếu là gì vậy ( mặt đất hay gắn với nêm)
Chon với mặt đất thì nên mới có gia tốc chứ em, chứ chọn hệ quy chiếu gắn với nêm thì nêm đứng yên mất tiêu rồi.
Công thức này bản chất nó là: [tex]ma_0 = N.\sin \alpha[/tex]
mà [tex]N = P\cos\alpha[/tex]
Anh làm gộp lại luôn.....tưởng nó dễ hiểu :p
 

WHAT IS NAME ???

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng hai 2020
32
4
6
Thừa Thiên Huế
HOCMAI
Chon với mặt đất thì nên mới có gia tốc chứ em, chứ chọn hệ quy chiếu gắn với nêm thì nêm đứng yên mất tiêu rồi.
Công thức này bản chất nó là: [tex]ma_0 = N.\sin \alpha[/tex]
mà [tex]N = P\cos\alpha[/tex]
Anh làm gộp lại luôn.....tưởng nó dễ hiểu :p
em hỏi ngu cái nữa là công thức này là định luật 2 newton anh nhỉ, N.sina là gì vậy
 

Deathheart

Cựu TMod Vật Lí
Thành viên
18 Tháng năm 2018
1,535
2,868
411
Quảng Trị
THPT Đông Hà
em hỏi ngu cái nữa là công thức này là định luật 2 newton anh nhỉ, N.sina là gì vậy
N.sina là độ lớn của áp lực do vật tác dụng lên nêm theo phương nằm ngang. Hay nói cách khác là lực khiến cho nêm chuyển động.
P/s: N.sina phải nói là độ lớn của phản lực mới đúng chứ nhỉ :D
 
Top Bottom