Hệ ptrình

H

hoangkhuongpro

Giải hệ ptrình sau
4^ ( x/y + y/x) = 32
log3 ( x + y ) = 1- log3 ( x - y)

logarit cơ số 3 của (x +y ) đó, mình ko tìm đc cách gõ các kí hịu @-)
mình làm thưr xem sao nha:biến đổi pt 2\Rightarrow[TEX]{Log}_{3} (x+y)= {Log}_{3} \frac{3}{x-y} \Leftrightarrow x+y=\frac{3}{x-y}[/TEX] từ đó có hệ pt :
[TEX]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{5}{2}[/TEX] và [TEX]{x}^{2}-{y}^{2}=3[/TEX]
giải nghiệm ........................
 
Z

zoamarches

mình làm thưr xem sao nha:biến đổi pt 2\Rightarrow[TEX]{Log}_{3} (x+y)= {Log}_{3} \frac{3}{x-y} \Leftrightarrow x+y=\frac{3}{x-y}[/TEX] từ đó có hệ pt :
[TEX]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{5}{2}[/TEX] và [TEX]{x}^{2}-{y}^{2}=3[/TEX]
giải nghiệm ........................
ây dza, biến đổi như vậy thì tớ làm được rồi, nếu giải được thì tớ chả post lên :( @-)
 
H

hoangkhuongpro

mình làm thưr xem sao nha:biến đổi pt 2\Rightarrow[TEX]{Log}_{3} (x+y)= {Log}_{3} \frac{3}{x-y} \Leftrightarrow x+y=\frac{3}{x-y}[/TEX] từ đó có hệ pt :
[TEX]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{5}{2}[/TEX] và [TEX]{x}^{2}-{y}^{2}=3[/TEX]
giải nghiệm ........................
tiếp nha:cộng 2 vế pt ta đc : [TEX]4{x}^{2}-5xy-6=0 \Leftrightarrow y=\frac{4{x}^{2}-6}{5x} [/TEX] thay vào pt 2 đc pt trùng phương giải nó ra ......
hình như nghiệm lẻ quá .........
 
L

letuantai101

thử làm ba trường hợp
1. x>y =>....ko phù hợp
2. x<y =>.... ko phù hợp
3. x=y =>.... trường hợp này có nghiệm rùi giải

Thấy vừa có số mũ vừa có loga, thấy ấy làm theo cách biến đổi ko được thì thử làm như vậy xem

Tiện thể qua giúp tớ nhé
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=140496
 
C

chinsutoiot

bài 1) đk x#0, y#0
4^(x/y + y/x) = 32
<=> 2^2(x/y + y/x) = 2^5
<=> x/y + y/x = 5/2
đặt t=x/y => y/x = 1/t
khi đó pt <=> t + 1/t-5/2=0
<=> t^2 - (5/2)t + 1 = 0
 
Top Bottom