Toán 9 Hệ pt :)

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 Tìm gtri của m để 3 đường thẳng sau đồng quy
a. [tex]2x-y=m(d1);x-y=2m(d2);mx-(m-1)y=2m-1(d3)[/tex]
b. [tex]mx+y=m^2+1(d1), (m+2)x-(3m+5)y=m-5(d2), (2-m)x-2y=-m^2+2m-2(d3)[/tex]
2. Cho hệ pt :
[tex]\left\{\begin{matrix} x+my=9 & & \\ mx-3y=4 & & \end{matrix}\right.[/tex]
Với gtri nào của m để hệ có nghiệm (x,y) tm hệ thức :
[tex]x-3y=\frac{28}{m^2+3}-3[/tex]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
1.

a) Xét phương trình hoành độ giao điểm của [TEX](d1)[/TEX] và [TEX](d2):[/TEX]

[tex]2x-m=x-2m \Leftrightarrow x=-m[/tex] [tex]\Rightarrow y=-3m[/tex]

Để 3 đường thẳng đồng quy thì [TEX](d3)[/TEX] đi qua điểm có tọa độ [tex](-m;-3m)[/tex]

Khi đó: [TEX](d3)[/TEX] [tex]\Leftrightarrow -m^2+3m(m-1)-2m+1=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2m^2-5m+1=0 \Leftrightarrow \begin{bmatrix} m=\frac{5+\sqrt{17}}{4} & \\m=\frac{5-\sqrt{17}}{4} & \end{bmatrix}[/tex]

b) Xét phương trình hoành độ giao điểm của [TEX](d1)[/TEX] và [TEX](d3):[/TEX]

[tex]m^2-mx+1=\frac{(2-m)x+m^2-2m+2}{2}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow m^2+2m=x(m+2) \Leftrightarrow x=\frac{m(m+2)}{m+2}=m[/tex] ( [tex]m \neq -2[/tex] )

[tex]\Rightarrow y=1[/tex]

Thay vào [TEX](d2)[/TEX] rồi tìm [TEX]m.[/TEX]

2.

[tex]\left\{\begin{matrix} x+my=9 & \\mx-3y=4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=9-my & \\y(m^2+3)=9m-4 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} y=\frac{9m-4}{m^2+3} & \\ x=\frac{4m+27}{m^2+3} & \end{matrix}\right.[/tex]

[tex]x-3y=\frac{28}{m^2+3}-3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{4m+27}{m^2+3}-\frac{27m-12}{m^2+3}=\frac{19-3m^2}{m^2+3}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3m^2-23m+20=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (m-1)(3m-20)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} m=1 & \\m=\frac{20}{3} & \end{bmatrix}[/tex]
 
  • Like
Reactions: azura.
Top Bottom