Toán 9 Hệ pt

Bắc Băng Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
296
146
51
Hà Nội
THCS Hai Bà Trưng

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
a,[tex]Ta có: x+y = m - xy = \frac{3m-9}{xy}[/tex]
Vậy mxy - [tex]x^{2}y^{2}[/tex] = 3m - 9
Suy ra (xy-3)(m-xy-3) = 0
TH1: xy= 3 , ta được m = x+y +3
TH2: m = 3+xy
Suy ra x+y = 3
b, Đặt [tex]\sqrt{x} = a; \sqrt{y} =b[/tex]
Ta được : [tex]a+b = 1[/tex]
[tex]a^{3} + b^{3} = 1-3m[/tex]
[tex]a^{3} + b^{3} = (a+b)[tex](a^2+b^2-ab)[/tex] = 1-3ab = 1-3m
Vậy m = ab

Thực ra bài toán này mk mới làm lần đầu nên k biết có đúng hay không đâu nhé[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
15340717152231583435439.jpg 1534071770943610761194.jpg
Tìm m để hpt sau có nghiệm thực:
a) x+y+xy=m
x^2y + xy^2=3m-9
b)căn x + căn y= 1
x căn x + ycăn y = 1-3m
Cảm ơn.
@quynhphamdqp @Tạ Đặng Vĩnh Phúc @Blue Plus @quynhphamdq
a,[tex]Ta có: x+y = m - xy = \frac{3m-9}{xy}[/tex]
Vậy mxy - [tex]x^{2}y^{2}[/tex] = 3m - 9
Suy ra (xy-3)(m-xy-3) = 0
TH1: xy= 3 , ta được m = x+y +3
TH2: m = 3+xy
Suy ra x+y = 3
b, Đặt [tex]\sqrt{x} = a; \sqrt{y} =b[/tex]
Ta được : [tex]a+b = 1[/tex]
[tex]a^{3} + b^{3} = 1-3m[/tex]
[tex]a^{3} + b^{3} = (a+b)[tex](a^2+b^2-ab)[/tex] = 1-3ab = 1-3m
Vậy m = ab

Thực ra bài toán này mk mới làm lần đầu nên k biết có đúng hay không đâu nhé[/tex]

Chúc bạn học tốt :D

ơ nhầm, câu a , tất cả các giá trị của m nhé! Xin lỗi vì sự sai sót.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bắc Băng Dương
Top Bottom