L
lequangvinh9x
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Mình có bài toán này, giải được 1 nửa, đến bước cuối thì ko biết làm thế nào nữa! 
Cho hệ
[TEX]\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{e^{bx}+(a-1)by^4=a^2} [/tex]
Tìm a để hệ có nghiệm với mọi b
Bài làm của mình:
*ĐK cần:
Cho hệ
[TEX]\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{e^{bx}+(a-1)by^4=a^2} [/tex]
Tìm a để hệ có nghiệm với mọi b
Bài làm của mình:
*ĐK cần:
Giả sử hệ có nghiệm với mọi b
=> hệ có nghiệm với b=0
Thay b=0 vào, hệ
[TEX]\leftrightarrow\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{a^2=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\pm1[/TEX]
*ĐK đủ:=> hệ có nghiệm với b=0
Thay b=0 vào, hệ
[TEX]\leftrightarrow\left{\begin{(a-1)x^5+y^5=1}\\{a^2=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a=\pm1[/TEX]
+Với a=1 thì hpt có dạng
[TEX]\left{\begin{y^5=1}\\{e^{bx}=1}[/TEX]
=> pt có nghiệm với mọi b
[TEX]\left{\begin{y^5=1}\\{e^{bx}=1}[/TEX]
=> pt có nghiệm với mọi b
Với a=-1 thì...
Các bạn giải tiếp hộ mình nha!!!!!!!!!!!!