Hệ Pt

N

nguyenphu.manh

[tex]\left\{ \begin{array}{l} x^2y +xy^2 +x +y + xy =11 \\ 3x^2y -xy^2 +3x -y +xy =17 \end{array} \right.[/tex]
Mọi người giúp mình với. tks trước nha

Giải:

Trừ vế cho vế ta được:

$\left\{\begin{matrix}
2x^2y-2xy^2+2x-2y=6 (1)& \\
x^2y+xy^2+x+y+xy=11 &
\end{matrix}\right.$

\Leftrightarrow $ \left\{\begin{matrix}
(x-y)(xy+1)=3 & \\
(x+y+1)(xy+1)=12 &
\end{matrix}\right. $

\Leftrightarrow$ 4(x-y)=x+y+1$

\Leftrightarrow$ x=\frac{5y+1}{3}(2)$

Thế (2) vào (1) ta được:

$10y^3+2y^2+7y-24=0$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom