hệ pt

H

hoathuytinh16021995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai biết cho tớ hỏi cái này với?
có pt [TEX]3t^4[/TEX] - [TEX]46t^2 [/TEX]- 51t + 6 = 0
gải sử (1) cá thể tách thành tích ([TEX]3t^2 [/TEX]+ at + b)([TEX]t^2[/TEX] + ct + d)=0
mà ta có
a+3c=0
b + 3d + ac = -46
ad + bc = -51
bd =6
cái này có công thức gì không nhỉ?
 
H

hoathuytinh16021995

ai biết cho tớ hỏi cái này với?
có pt [TEX]3t^4[/TEX] - [TEX]46t^2 [/TEX]- 51t + 6 = 0
gải sử (1) cá thể tách thành tích ([TEX]3t^2 [/TEX]+ at + b)([TEX]t^2[/TEX] + ct + d)=0
mà ta có hệ:
a+3c=0
b + 3d + ac = -46
ad + bc = -51
bd =6
cái này có công thức gì không nhỉ?
cho cái pt trên đó phân tích thành nhân tử
thấy giải nói y nguyên trên ah!
có hệ trên giải ra a b c d ghép vào pt trên
ko hiểu nó áp dụng công thức nào mà ra nữa???????????
toàn bộ chữ màu đỏ là giải đó!
 
H

huyhoang94

mình học lỏm cách giải pt bậc 4 of đứa bạn.

Mình xin dc tách pt : 3t^4 -46t^2 -51t +6 =0

\Leftrightarrow 3*( t^2 +3t -1/3)*( t^2 -3t-6 ) =0

Cách làm. ban đầu tìm ra 1 nọ là : 0.1072751268 ( lưu biến A)

sau đó dùng hoocno vs pt ban đầu thu dc pt :

3t^3 + 0.3218253804*t^2( lưu biến B) -45.96547614t (lưu biến C)-55.93095228( biến D)=0

sau đó bấm giải pt bậc 3 thu dc các nọ là:

4.372281323( lưu biến B mới) , -1.372281323( C mới), -3.107275127( D mới)

thấy rằng : A*D =-1/3 và A+D =-3 (1)

và B*C =-6, B+ C =3 (2)

(1) tm pt bậc 2 là : t^2 +3t -1/3

(2) \Leftrightarrow t^2 -3t -6

--> tích (1) *(2) *3 là pt ban đầu. xong rùi giải pt tích là xong rùi. :):):)
 
Top Bottom