hệ pt

D

desert_eagle_tl

Do [TEX] y [/TEX] # 0 nên hệ \Leftrightarrow

[TEX] x + \frac{x}{y} + \frac{1}{y} = 7 [/TEX] và [TEX] x^2 + \frac{x}{y} + \frac{1}{y^2} = 13 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x + \frac{x}{y} + \frac{1}{y} = 7 [/TEX] và [TEX] ( x + \frac{1}{y})^2 - \frac{x}{y} = 13[/TEX]

[TEX] \Rightarrow ( x + \frac{1}{y})^2 + ( x + \frac{1}{y}) - 20 = 0 [/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow x + \frac{1}{y} = 4[/TEX] hoặc [TEX] x + \frac{1}{y} = -5[/TEX]

* [TEX] x + \frac{1}{y} = 4 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow x + \frac{1}{y} = 4[/TEX] và [TEX]\frac{x}{y} = 3[/TEX]

\Rightarrow hệ có 2 cặp nghiệm [TEX]( x ; y) : ( 1 ; \frac{1}{3}) ; ( 3; 1)[/TEX]

* [TEX] x + \frac{1}{y} = -5[/TEX]

[TEX] \Rightarrow x + \frac{1}{y} = -5 [/TEX] và [TEX] \frac{x}{y} = 12 [/TEX]

Hệ vô nghiệm

* Vậy hệ phương trình đã cho có 2 cặp nghiệm [TEX]( x ; y) : ( 1 ; \frac{1}{3}) ; ( 3; 1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom