Hệ pt

N

nerversaynever

Giải hệ sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (4x^2+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0 \\ y^2+4x^2+2\sqrt{3-4x}=7 \end{array} \right.[/tex]


có một topic cũng hỏi cái bài hệ này mà nhỉ!
Đặt

[TEX]\begin{array}{l}\sqrt {5 - 2y} = 2t \\ \left( {4x^2 + 1} \right)x = \left( {4t^2 + 1} \right)t \Leftrightarrow x = t \\ \end{array}[/TEX]

thay x=t vào phương trình thứ 2 trong hệ và biến đổi thành
[TEX]\begin{array}{l} \left( {2x - 1} \right)\left[ {\left( {2x + 1} \right)\left( {4x^2 - 5} \right) - \frac{{16}}{{\sqrt {3 - 4x} + 1}}} \right] = 0(1) \\ 0 \le t = x \le \frac{3}{4} = > \left( {2x + 1} \right)\left( {4x^2 - 5} \right) - \frac{{16}}{{\sqrt{3 - 4x} + 1}} < 0 \\ (1) \Leftrightarrow x = \frac{1}{2} \\ \end{array}[/TEX]
 
L

l94

mà tại sao x=t mà cái căn kia bạn lại đặt ra là 2t?bạn giải thích kĩ giùm.
bạn biến đổi biểu thức khi thay vào giùm mình luôn đi, thank bạn nhiều:X
 
N

nerversaynever

mà tại sao x=t mà cái căn kia bạn lại đặt ra là 2t?bạn giải thích kĩ giùm.
bạn biến đổi biểu thức khi thay vào giùm mình luôn đi, thank bạn nhiều:X

từ đầu thì thử đặt

[TEX]\sqrt {5 - 2y} = t' \Leftrightarrow y = \frac{{5 - t'^2 }}{2}(t' \ge 0)[/TEX]
tuy nhiên khi thay vào thì nó lại thành
[TEX](1) \Leftrightarrow x\left( {4x^2 + 1} \right) = \left( {3 - \frac{{5 - t'^2 }}{2}} \right)t = \frac{{\left( {t'^2 + 1} \right)}}{2}t'[/TEX]
thế nên mới đặt
[TEX]\sqrt {5 - 2y} = 2t[/TEX] cho nó về cùng dạng hàm chứ chắc chỉ có mấy bác pro mới nghĩ ra ngay cách đặt [TEX]\sqrt {5 - 2y} = 2t[/TEX] :D
như vậy là có t=x hay là [TEX]\sqrt {5 - 2y} = 2x \Leftrightarrow y = \frac{{5 - 4x^2 }}{2}(x \ge 0)[/TEX] thế y theo x vào phương trình thứ 2 trong hệ sẽ có cái pt

[TEX]\begin{array}{l} \left( {\frac{{5 - 4x^2 }}{2}} \right)^2 + 4x^2 + 2\sqrt {3 - 4x} = 7 \\ \Leftrightarrow 16x^4 - 24x^2 - 3 + 8\sqrt {3 - 4x} = 0 \\\Leftrightarrow \left( {2x} \right)^4 - 6\left( {2x} \right)^2 + 5 + 8\left( {\sqrt {3 - 4x} - 1} \right) = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ {\left( {2x} \right)^2 - 1} \right]\left[ {\left( {2x} \right)^2 - 5} \right] + \frac{{16\left( {1 - 2x} \right)}}{{\sqrt {3 - 4x} + 1}} = 0 \\\Leftrightarrow \left( {2x - 1} \right)\left[ {\left({2x + 1} \right)\left( {4x^2 - 5} \right) - \frac{{16}}{{\sqrt {3 - 4x} + 1}}} \right] = 0 \\ \end{array}[/TEX]

có bác casio thì cái nghiệm x=1/2 nó không là vấn đề đối với những ai lười tính :D
 
C

conan_edogawa93

Giải hệ sau:
[tex]\left\{ \begin{array}{l} (4x^2+1)x+(y-3)\sqrt{5-2y}=0 \\ y^2+4x^2+2\sqrt{3-4x}=7 \end{array} \right.[/tex]
[tex]pt(1)<=>8x^3+2x=(5-2y)\sqrt{5-2y}+\sqrt{5-2y}\\f(t)=t^3+t=>f'(t)=3t^2+1>0=>ham-tang\\=>f(2x)=f(\sqrt{5-2y})=>2x=\sqrt{5-2y}=>x\ge0\\=>y^2=\frac{25+16x^4-40x^2}{4}\\the-vao-pt(2)=>(16x^4-1)-(24x^2-6)+(8\sqrt{3-4x}-8)=0\\den-day-tu-nhom-va-giai-not\\bieu-thuc-con-lai-xet-ket-hop-dieu-kien=>no-vo-nghiem[/tex]
 
L

l94

từ đầu thì thử đặt

[TEX]\sqrt {5 - 2y} = t' \Leftrightarrow y = \frac{{5 - t'^2 }}{2}(t' \ge 0)[/TEX]
tuy nhiên khi thay vào thì nó lại thành
[TEX](1) \Leftrightarrow x\left( {4x^2 + 1} \right) = \left( {3 - \frac{{5 - t'^2 }}{2}} \right)t = \frac{{\left( {t'^2 + 1} \right)}}{2}t'[/TEX]
thế nên mới đặt
[TEX]\sqrt {5 - 2y} = 2t[/TEX] cho nó về cùng dạng hàm chứ chắc chỉ có mấy bác pro mới nghĩ ra ngay cách đặt [TEX]\sqrt {5 - 2y} = 2t[/TEX] :D
như vậy là có t=x hay là [TEX]\sqrt {5 - 2y} = 2x \Leftrightarrow y = \frac{{5 - 4x^2 }}{2}(x \ge 0)[/TEX] thế y theo x vào phương trình thứ 2 trong hệ sẽ có cái pt

[TEX]\begin{array}{l} \left( {\frac{{5 - 4x^2 }}{2}} \right)^2 + 4x^2 + 2\sqrt {3 - 4x} = 7 \\ \Leftrightarrow 16x^4 - 24x^2 - 3 + 8\sqrt {3 - 4x} = 0 \\\Leftrightarrow \left( {2x} \right)^4 - 6\left( {2x} \right)^2 + 5 + 8\left( {\sqrt {3 - 4x} - 1} \right) = 0 \\ \Leftrightarrow \left[ {\left( {2x} \right)^2 - 1} \right]\left[ {\left( {2x} \right)^2 - 5} \right] + \frac{{16\left( {1 - 2x} \right)}}{{\sqrt {3 - 4x} + 1}} = 0 \\\Leftrightarrow \left( {2x - 1} \right)\left[ {\left({2x + 1} \right)\left( {4x^2 - 5} \right) - \frac{{16}}{{\sqrt {3 - 4x} + 1}}} \right] = 0 \\ \end{array}[/TEX]

có bác casio thì cái nghiệm x=1/2 nó không là vấn đề đối với những ai lười tính :D
Ôi, ai mà ngờ đến cái đó, cảm ơn anh nhiều:).bài này trong đề thi đại học 2010, nó giải theo đạo hàm, mà em năm nay mới lên 11 nên chưa học đạo hàm ạ:D.
anh có tài liệu nào về pt, hệ, và bất pt thì cho em xin link nhá, với cả tài liệu về đạo hàm nữa thì tốt:D.
p/s:anh mấy tuổi, học trường gì mà kĩ năng vững thế ạ:).tk anh nhiều lắm:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom