Hệ PT phi tuyến

M

mailocca

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tớ có bài này muốn tham khảo kết quả của các bạn nè.Tớ làm ra 3 tập nghiệm rồi, là :(0;0;1) , (0;1;0) , (1;0;0). Đây là đề bài :
x + y + z = 1.
x^2 + y^2 + z^2 = 1.
x^3 + y^3 + z^3 = 1
Đấy là hệ gồm 3 phương trình. Mong các bạn giải dễ hiểu chút xíu.
 
N

nhockthongay_girlkute

Tớ có bài này muốn tham khảo kết quả của các bạn nè.Tớ làm ra 3 tập nghiệm rồi, là :(0;0;1) , (0;1;0) , (1;0;0). Đây là đề bài :
[TEX]\left{\begin{x+y+z=1}\\{x^2+y^2+z^2=1}\\{x^3+y^3+z^3=1}[/TEX]
Đấy là hệ gồm 3 phương trình. Mong các bạn giải dễ hiểu chút xíu.
ta có [TEX]x+y+z=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y+z)^3=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3+y^3+z^3+3(x+y)(y+z)(z+x)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1+3(x+y)(y+z)(z+x)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y)(y+z)(z+x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{x+y=0}\\{y+z=0}\\{z+x=0}[/TEX]
TH1 x+y=0 \Rightarrow z=1\Rightarrow[TEX]x^2+y^2=0[/TEX]
\Rightarrow x=y=0
các trường hợp còn lại tương tự
 
Last edited by a moderator:
M

mailocca

Bạn ơi giải dễ hiểu chút xíu bạn. Bạn làm tắt quá, ở bước 2 ý. Với lại phải áp dụng theo cách giải PT mà.
 
N

nhockthongay_girlkute

Bạn ơi giải dễ hiểu chút xíu bạn. Bạn làm tắt quá, ở bước 2 ý. Với lại phải áp dụng theo cách giải PT mà.
thế này nha bạn
[TEX](x+y+z)^3=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y)^3+z^3+3(x+y)^2z+3(x+y)z^2=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3+y^3+3xy(x+y)+3(x+y)^2z+3(x+y)z^2=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3+y^3+z^3+3(x+y)(xy+xz+yz+z^2)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^3+y^3+z^3+3(x+y)(y+z)(z+x)=1[/TEX]
mà [TEX]x^3+y^3+x^3=1[/TEX] nên
\Leftrightarrow[TEX]3(x+y)(y+z)(z+x)=1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x+y)(y+z)(z+x)=1[/TEX]
rồi như trên là ok
 
T

toi_yeu_viet_nam

phi là ngoại theo tớ hiểu thì có lẽ nó là dạng hpt ko theo 1 quy tắc giải nào cả(chắc là hiẻunom na là do kinh nghiệm và 1 ít chất xám)
VD ko pải là hpt đẳng cấp hay đối xứng....
 
A

anh_anh_1321

M

mailocca

Đúng rồi, mình cũng làm ra kết quả nh]ng ko chắc nên m[í lên đây tìm lời khuyên.
 
Top Bottom