hệ pt hay đây!!!!!!!!

D

dth_287

hệ phương trình? hì!!!!!!!!!!!!!!!!

[TEX]\left{\begin{x^2-3xy+y^2-7x+8y=-12}\\{2x^2+xy-y^2-7x-4y=4} [/TEX]
anh em vào làm thử!!!!!!!!!!! cũng hay đó!!!!!!!!!!!!!!

cách làm như sau: nhân cả 2 vế của phương trình thứ 2 của hệ với 3 sau đó cộng từng vế của 2 phương trình với nhau được 1 phương trình mới. sau đó gải pt vừa tìm được đó bằng cách đặt x= ty( với t khác o) giải pt \Rightarrow t \Rightarrow thay vào pt gắn vào hệ là tìm được nghiệm thui mà!!!!
 
L

linhdangvan

cách làm như sau: nhân cả 2 vế của phương trình thứ 2 của hệ với 3 sau đó cộng từng vế của 2 phương trình với nhau được 1 phương trình mới. sau đó gải pt vừa tìm được đó bằng cách đặt x= ty( với t khác o) giải pt \Rightarrow t \Rightarrow thay vào pt gắn vào hệ là tìm được nghiệm thui mà!!!!
chỉ nói thôi ko dc đâu bạn à! làm thử cụ thể coi có ra ko!!!!!!!!!!!!!
ai cũng nói là cách làm như thế nhưng bài này khác đó bạn!!!!!!
cáh giải bài này hay đó! thử làm cụ thể đi!!!!!!!!!
 
L

linhdangvan

[TEX]\left{\begin{x^2-3xy+y^2-7x+8y=-12(1)}\\{2x^2+xy-y^2-7x-4y=4} [/TEX]
đặt [TEX]\left{\begin{x=X+a}\\{y=Y+b} [/TEX]
tay vào pt (1) ta dc pt ; [TEX]X^2-3XY+Y^2+(2a-3b-7)X+(2b-3a+8)Y=-12-(a^2-3ab+b^2-7a+8b)[/TEX]

ta chọn a,b sao cho các hệ số của X và Y =o
>>>giải hpt [TEX]\left{\begin{2a-3b-7=0}\\{2b-3a+8=0} [/TEX]
<>[TEX]\left{\begin{a=2}\\{b=-1} [/TEX]



>>>>>đặt [TEX]\left{\begin{x=X+2}\\{y=Y-1} [/TEX]
thay vào hệ 1 ta dc!
[TEX]\left{\begin{X^2-3XY+Y^2=-1}\\{2X^2+XY-Y^2=9} [/TEX]
ok!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
D

dth_287

!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

chỉ nói thôi ko dc đâu bạn à! làm thử cụ thể coi có ra ko!!!!!!!!!!!!!
ai cũng nói là cách làm như thế nhưng bài này khác đó bạn!!!!!!
cáh giải bài này hay đó! thử làm cụ thể đi!!!!!!!!!
ủa....................hic uhm! giải theo cách của mình hok có ra.........nhưng cái cách cậu giải ở dưới ý cho mình hỏi sao lại chỉ xét các giá trị a,b,c để he so cua X,Y =0.giải thích hộ cái mình hok hiểu tại sao nt****************************?????
 
L

linhdangvan

ủa....................hic uhm! giải theo cách của mình hok có ra.........nhưng cái cách cậu giải ở dưới ý cho mình hỏi sao lại chỉ xét các giá trị a,b,c để he so cua X,Y =0.giải thích hộ cái mình hok hiểu tại sao nt****************************?????
để đưa về dạng pt dẳng cấp bạn à!
pt đẳng cấp có dạng X^2+XY+Y^2 ,nó ko có X,Y hay nói cách khác là hệ số=0
mục đích là đưa về hpt đẳng cấp quen thuộc mà !
 
Top Bottom