hệ pt đối xứng loại 2

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Câu 1 : x^3 + 1 = 2y
y^3 + 1 = 2x
Câu 2 : 3y = y^2+2/x^2
3x = x^2 +2 /y^2
Mong mọi người giúp mình ạ
Câu 1:
[tex]\left\{\begin{matrix} x^3+1=2x(1) & \\ y^3+1=2y (2) & \end{matrix}\right.[/tex]
1 trừ đi 2
[tex]x^3-y^3=2x-2y[/tex]
[tex](x-y)(x^2+xy+y^2)=2(x-y)[/tex]
[tex](x-y)(x^2+xy+y^2-2)=0[/tex]
[tex]x=y;x^2+xy+y^2-2=0[/tex]
Làm nốt....
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
23
Vĩnh Phúc
Câu 1 : x^3 + 1 = 2y
y^3 + 1 = 2x
Câu 2 : 3y = y^2+2/x^2
3x = x^2 +2 /y^2
Mong mọi người giúp mình ạ


1,trừ theo vế 2 pt: x^3-y^3+2x-2y=0 => (x-y)(x^2+y^2+xy+2)=0 => x=y(do x^2+y^2+xy+2>0) => tự thế vào...
2, ta thấy x=0;y=0 ko là nghiệm của pt => hpt tương đương: 3x^2y=x^2y^2+2 và 3xy^2=x^2y^2+2
=> trừ theo vế của hpt ms: 3xy(x-y)=0 => x=y => thế vào hpt đầu....

Câu 1:
{x3+1=2x(1)y3+1=2y(2){x3+1=2x(1)y3+1=2y(2)\left\{\begin{matrix} x^3+1=2x(1) & \\ y^3+1=2y (2) & \end{matrix}\right.
1 trừ đi 2
x3−y3=2x−2yx3−y3=2x−2yx^3-y^3=2x-2y
(x−y)(x2+xy+y2)=2(x−y)(x−y)(x2+xy+y2)=2(x−y)(x-y)(x^2+xy+y^2)=2(x-y)
(x−y)(x2+xy+y2−2)=0(x−y)(x2+xy+y2−2)=0(x-y)(x^2+xy+y^2-2)=0
x=y;x2+xy+y2−2=0x=y;x2+xy+y2−2=0x=y;x^2+xy+y^2-2=0
Làm nốt....

e ơi e đọc nhầm đề rùi@@
 
Top Bottom