Hệ pt chứa căn.

D

dth_287

[tex] 7x^2 + 7x = \sqrt{\frac{4x +9}{28}[/tex]
Mọi người giúp mình luôn con này vs.hic ngày xưa giả ra rồi giờ tự nhiên lú quên mất nghĩ mãi mà vẫn ko nhớ. giúp mình vs nhé.:(
 
E

enrung

ở bài đầu tiên , phương trình đầu nhân vào với căn 2, phương trình thứ hai bình phương lên
 
L

liverpool1

:D


ĐK: [TEX]x,y \geq 0[/TEX]
[TEX]\sqrt{{x}^{2}+{y}^{2}} +\sqrt{2xy}=8\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{{x+y}^{2}-2xy}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2}[/TEX]
[TEX]\sqrt{x}+\sqrt{y}=4 \Leftrightarrow x+y+2\sqrt{xy}=16[/TEX]
Đặt u = [TEX]\sqrt{xy}, u\geq 0[/TEX]
[TEX] v = x+y[/TEX]
hệ pt
[TEX]\sqrt{{v}^{2}-2{u}^{2}} +\sqrt{2}.u=8\sqrt{2}\[/TEX]
[TEX]v+2u=16\ [/TEX]

sau đó dùng thế là ra KQ : x=y=4
;)
 
Last edited by a moderator:
H

haonguyen282

nhớ thêm cái dk : x,y\geq0 nha
cann.jpg


Chọn x=4 => y=4
Vậy nghiệm là (4;4)
 
V

vodichhocmai

[tex] 7x^2 + 7x = \sqrt{\frac{4x +9}{28}[/tex]
Mọi người giúp mình luôn con này vs.hic ngày xưa giả ra rồi giờ tự nhiên lú quên mất nghĩ mãi mà vẫn ko nhớ. giúp mình vs nhé.:(

Hướng dẫn:


[TEX] \sqrt{\frac{4x +9}{28}}=t+\frac{1}{2}\ \ [/TEX]

Đưa về hệ đối xứng loại [TEX]2[/TEX]. Nhưng bài em thiếu điều kiện vì nếu ko có bài quá dài
 
D

dth_287


Hướng dẫn:


[TEX] \sqrt{\frac{4x +9}{28}}=t+\frac{1}{2}\ \ [/TEX]

Đưa về hệ đối xứng loại [TEX]2[/TEX]. Nhưng bài em thiếu điều kiện vì nếu ko có bài quá dài
Anh ơi bài này đề như vậy là đúng đó anh. Mà bài này có cách giải ngắn lắm ngày xưa em làm rồi nhưng giờ ko nhớ (em nhớ là biến đổi rồi đặt ẩn phụ kiểu j ấy xong nó ra phương trình bậc hai thôi anh ạ)...hic...giúp em vs anh Sỹ, giúp mình vs mọi người.Mãi ko nhớ chán=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((=((
 
Top Bottom