Toán 8 hệ pt bậc 1

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
14. Tìm $a,b$ để hệ sau có nghiệm $(x;y)=(1;2)$
$\begin{cases} 3ax+by=7 \\ 2ax-2by=-6 \end{cases}$

19. $\begin{cases} x+y=3m+2 \\3x -2y =11-m \end{cases}$
a) Giải hệ phương trình đã cho
b)Tìm m để $x^2-y^2$ đạt GTLN

Giải
14. Thay $x=1,y=2$ vào hệ phương trình ta được
$\begin{cases} 3a+b.2=7 \\ 2a-2b.2=-6 \end{cases}$

$\iff \begin{cases} a=1 \\b =2 \end{cases}$

19. $hpt \iff \begin{cases} 3x+3y=9m+6 \\3x -2y =11-m \end{cases}$

$\iff \begin{cases} 5y=10m-5 \\3x -2y =11-m \end{cases}$

$\iff \begin{cases}y=2m-1 \\3x -2y =11-m \end{cases}$

$\iff \begin{cases} x=m+3 \\y=2m-1 \end{cases}$

$x^2-y^2= -3m^2+10m+8=-3\Big(m-\dfrac53\Big)^2+\dfrac{49}{3}$

GTLN của $x^2-y^2$ là $\dfrac{49}{3}$ khi $m=\dfrac{5}3$

Em có gì hong hiểu hỏi lại nhen
 
Top Bottom