Toán 10 hệ phươngt trình đối xứng loại 1

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hệ pt
x^2 + y^2 = m
x+y+xy=m
tìm m để hệ có nghiệm duy nhất

mà hướng làm là giả sử x0,y0 là 1 nghiệm của hệ thì y0,xo là 1 nghiệm của hệ , điều kiện cần để hệ có nghiệm duy nhất là yo=xo

em không hiểu câu này lắm ạ
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
23
Yên Bái
THPT lê quý đôn
hệ pt
x^2 + y^2 = m
x+y+xy=m
tìm m để hệ có nghiệm duy nhất

mà hướng làm là giả sử x0,y0 là 1 nghiệm của hệ thì y0,xo là 1 nghiệm của hệ , điều kiện cần để hệ có nghiệm duy nhất là yo=xo

em không hiểu câu này lắm ạ
ta có

đặt x+y=A
xy=B

gif.latex

rút A từ pt 2 thế vào 1 có
gif.latex

=> den ta = 3m+1
để có nghiệm thì đen ta >=0
=> m>=1/3
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
mà hướng làm là giả sử x0,y0 là 1 nghiệm của hệ thì y0,xo là 1 nghiệm của hệ , điều kiện cần để hệ có nghiệm duy nhất là yo=xo

em không hiểu câu này lắm ạ
Em có nhìn thấy 2 hệ này trong từng phương trình thì vai trò của x và y là tương đương nhau không? Vì vai trò tương đương nên nếu hệ có nghiệm (1;2) thì chắc chắn cũng có nghiệm (2;1) đó.
Ví dụ cho dễ hiểu: x+y+xy=5 có 1 nghiệm là (1;2) nhưng ta cũng có nghiệm là (2;1)
 
  • Like
Reactions: vu linh vũ
Top Bottom