Toán 9 Hệ phương trình

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
Giải hệ phương trình sau:
[imath]7x^{2}-11y^{2}+x+5y=8[/imath]
[imath]\sqrt {x+y+3} + \sqrt{9x^{2}+y}=x^{2}+y^{2}+4[/imath]
David WindĐKXĐ:
Có [imath]\sqrt{x+y+3} \leq \frac{x+y+3+4}{4}[/imath]
[imath]\sqrt{9x^{2}+y} \leq \frac{9x^{2}+y+9}{6}[/imath]
=> [imath]x^{2}+y^{2}+4=\sqrt {x+y+3} + \sqrt{9x^{2}+y} \leq \frac{x+y+3+4}{4}+\frac{9x^{2}+y+9}{6}[/imath]
<=> [imath]-6x^{2}-3x-5y+12y^{2}+9 \leq 0[/imath]
Cộng vế theo vế với pt đầu tiên của hệ
=> [imath](x-1)^{2}+y^{2} \leq 0[/imath]
=>x=1,y=0 (thỏa)
 
Top Bottom