Toán 10 Hệ phương trình

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bao nhiêu giá trị của tham số m để hệ phương trình [tex]\left\{\begin{matrix} x+xy+y=m+2 & \\ & \end{matrix}\right.x^2y+xy^2=m+1[/tex] có nghiệm duy nhất?
Em đang cần gấp bài này ạ. Hi vọng mọi người có thể giải nhanh giúp em. Thanks mn nhiều!!!
 
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nếu $(x_0, y_0)$ là nghiệm thì $(y_0, x_0)$ cũng là nghiệm, do pt đối xứng theo $x, y$.

Do vậy để pt có nghiệm duy nhất thì $x = y$. hpt $\implies \begin{cases} x^2 + 2x = m + 2 \\ 2x^3 = m + 1 \end{cases}$

Trừ vế theo vế, giải pt $2x^3 - x^2 - 2x + 1 = 0$ hay $\left[ \begin{array}{l} x = \dfrac{1}2 \\ x = \pm 1 \end{array} \right.$

Như vậy cho dù $x = y$ thì vẫn có nhiều nghiệm thỏa mãn hpt. Vậy không có $m$ thỏa đề.

Nếu có câu hỏi, thắc mắc gì, bạn có thể hỏi lại bên dưới.
Mình gửi tặng bạn kho tài liệu chất lượng của diễn đàn nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom