Toán 9 Hệ phương trình

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đưa hệ về:

[tex]\begin{cases}a+b+c=28\\a^2+b^2+c^2=294\\\dfrac{ab}{c}=\dfrac{50}{3} \end{cases}\Leftrightarrow \begin{cases}a+b+c=28\\(a+b)^2-2ab+c^2=294\\\dfrac{ab}{c}=\dfrac{50}{3} \end{cases}\Leftrightarrow \begin{cases}a+b+c=28\\(a+b)^2-\dfrac{100}{3}c+c^2=294\\\dfrac{ab}{c}=\dfrac{50}{3} \end{cases}[/tex]
Bây giờ đặt [tex]a+b=d[/tex] từ 2 pt trên ta sẽ có: [tex]\begin{cases} c+d=28 \\d^2+c^2-\dfrac{100}{3}c=294 \end{cases}[/tex]
Hệ này có vẻ giải được bằng cách thế d từ trên xuống?
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]y^2+z^2=a,z^2+x^2=b,x^2+y^2=c (a,b,c \geq 0)[/TEX]
Ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} a+b+c=14\\ a^2+b^2+c^2=294\\ \frac{bc}{a}=\frac{50}{3} \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab+bc+ca=\frac{1}{2}[(a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2)]=49\\ bc=\frac{50}{3}a \end{matrix}\right.\Rightarrow 49=ab+bc+ca=a(14-a)+\frac{50}{3}a[/tex]
Tới đây giải phương trình ẩn [TEX]a[/TEX] rồi tìm [TEX]b,c[/TEX]
 
Top Bottom