Toán 9 Hệ phương trình

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Mình sửa đề luôn nhé.

[tex](x;y \neq 0)[/tex]

[tex]\left\{\begin{matrix} x-3y=\frac{4y}{x} & \\y-3x = \frac{4x}{y} & \end{matrix}\right.[/tex]

Trừ theo vế 2 pt:

[tex]x-3y-y+3x=\frac{4y}{x}-\frac{4x}{y}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 4x-4y+\frac{4x}{y}-\frac{4y}{x}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x-y+\frac{(x-y)(x+y)}{xy}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (x-y)(1+\frac{x+y}{xy})=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{(x-y)(xy+x+y)}{xy}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \begin{bmatrix} x-y=0 & \\x+y+xy=0 & \end{bmatrix}[/tex]

Đến đây bạn tự giải tiếp.
 
  • Like
Reactions: azura.
Top Bottom