Toán 9 Hệ phương trình

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
20
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
a.x2+y2+x+y=8,x2+y2+xy=7a. x^2+y^2+x+y=8, x^2+y^2+xy=7
b.(xy)2(xy)=6,5(x2+y2)=5xyb. (x-y)^2-(x-y)=6, 5(x^2+y^2)=5xy
c.x+xy+y=2+32,x2+y2=6c. x+xy+y=2+3\sqrt{2}, x^2+y^2=6
Đặt x+y=s, xy=p. ĐK s^2-4p >= 0
a){x2+y2+x+y=8x2+y2+xy=7<=>{(x+y)22xy+(x+y)=8(x+y)2xy=7<=>{s2+s2p=8s2p=7<=>{s2+s2s2+14=8p=s27<=>{s2s6=0p=s27<=>{s=2;3p=s27<=>{x+y=2/x+y=3xy=(x+y)27a)\left\{\begin{matrix} x^2+y^2+x+y=8 & \\ x^2+y^2+xy=7 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} (x+y)^2-2xy+(x+y)=8 & \\ (x+y)^2-xy=7& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} s^2+s-2p=8 & \\ s^2-p=7 & \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} s^2+s-2s^2+14=8 & \\ p=s^2-7& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} s^2-s-6=0 & \\ p=s^2-7& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} s=-2;3 & \\ p=s^2-7& \end{matrix}\right. <=> \left\{\begin{matrix} x+y=-2/x+y=3 & \\ xy=(x+y)^2-7 & \end{matrix}\right.
b)(xy)2(xy)=6<=>(xy)2(xy)6=0<=>(xy+2)(xy3)=0<=>x=y2orx=y+3b) (x-y)^2-(x-y)=6 <=> (x-y)^2-(x-y)-6=0 <=> (x-y+2)(x-y-3)=0 <=> x=y-2 or x=y+3
Thế vào pt(2) và giải.
c){x+y+xy=2+32(x+y)22xy=6<=>{s+p=2+32<=>p=2+32ss22p=6<=>{p=2+32ss2462+2s=6<=>{p=2+32ss2+2s(10+62)=0(3)c) \left\{\begin{matrix} x+y+xy=2+3\sqrt{2} & \\ (x+y)^2-2xy=6& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} s+p=2+3\sqrt{2} <=> p=2+3\sqrt{2}-s& \\ s^2-2p=6& \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} p=2+3\sqrt{2}-s & \\ s^2-4-6\sqrt{2}+2s=6 & \end{matrix}\right. <=> \left\{\begin{matrix} p=2+3\sqrt{2}-s & \\ s^2+2s-(10+6\sqrt{2})=0(3) & \end{matrix}\right.
Giải pt(3) rồi thế vào pt còn lại.
Nghiệm xấu lắm. Xem hộ bài mình có sai sót ở đâu không nhé.
P/s. bạn tìm hiểu về các dạng hệ pt đối xứng nhé.
 
Top Bottom