Toán 9 Hệ phương trình

SieuNhanCuHanh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng một 2018
159
112
36

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Trước hết ta thấy (x;y;z) = (0;0;t); (0;t;0);(t;0;0) đều là nghiệm của hpt (t [tex]\epsilon \mathbb{R}[/tex])
Xét (x;y;z) [tex]\neq (0;0;0)[/tex]. Chia cả 2 vế của hpt cho [tex]x^2y^2z^2[/tex] thì hpt [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} (\frac{1}{z}+\frac{1}{y})^2=3+\frac{1}{x}+\frac{1}{x^2} & & \\ (\frac{1}{x}+\frac{1}{z})^2=4+\frac{1}{y}+\frac{1}{y^2} & & \\ (\frac{1}{y}+\frac{1}{x})^2=5+\frac{1}{z}+\frac{1}{z^2}& & \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}[/tex]
Hpt trở thành [tex] \left\{\begin{matrix} (c+b)^2=3+a+a^2 & & \\ (a+c)^2=4+b+b^2& & \\ (b+a)^2=5+c+c^2& & \end{matrix}\right.[/tex]
cộng vế theo vế của hệ rồi thu gọn ta được $ (a+b+c)^2-(a+b+c)-12=0 $ [tex] \Leftrightarrow a+b+c=-3[/tex] or [tex] a+b+c=4[/tex]
Với a+b+c=4 thì hpt trở thành [tex] \left\{\begin{matrix} (a-4)^2=3+a+a^2 & & \\ (b-4)^2=4+b+b^2& & \\ (c-4)^2=5+c+c^2& & \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây thì bạn dễ dàng tìm được a,b,c bằng cách giải riêng từng pt của hệ và suy ra x,y,z rồi làm tương tự với TH còn lại là được
 
Top Bottom