Toán 9 Hệ phương trình

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Từ phương trình 1 ta có: [tex]x+\frac{1}{y}=\frac{10}{x}-1[/tex]
Từ phương trình 2 ta có; [tex]20y-x-1=\frac{1}{y}\Rightarrow x+\frac{1}{y}=20y-1\Rightarrow 20y-1=\frac{10}{x}-1\Rightarrow 2y=\frac{1}{x}\Rightarrow x=\frac{1}{2y}[/tex]
Thay vào phương trình ban đầu tìm x,y.
 
  • Like
Reactions: nguyenduykhanhxt

Sầu Thiên Thu

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2020
18
15
6
Vĩnh Long
THPT Tân Lược
Ta có: [TEX]20{y^2} - xy - y = 1 \Leftrightarrow 20y - x - 1 = \dfrac{1}{x}[/TEX]
Thay vào phương trình: [TEX]x + \dfrac{1}{y} - \dfrac{{10}}{x} = - 1[/TEX] ta được phương trình: [TEX]xy=\dfrac{1}{2}[/TEX]
Vậy hệ trở thành: [TEX]\left\{ \begin{array}{l} xy = \dfrac{1}{2}\\ 20{y^2} - 2y - 3 = 0 \end{array} \right. \Leftrightarrow \left[ \begin{array}{l} \left\{ \begin{array}{l} x = - 2\\ y = - \dfrac{1}{4} \end{array} \right.\\ \left\{ \begin{array}{l} x = \dfrac{5}{3}\\ y = \dfrac{3}{{10}} \end{array} \right. \end{array} \right.[/TEX]
 
Top Bottom