Toán 9 hệ phương trình

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\left\{\begin{matrix} x+ay=3a\\ -ax+y=2-a^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3a-ay\\ -a(3a-ay)+y=2-a^2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3a-ay\\ (a^2+1)y-2a^2-2=0 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=3a-ay\\ y=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=a\\ y=2 \end{matrix}\right.\Rightarrow A=\frac{2y}{x^2+3}=\frac{4}{a^2+3}[/tex]
Để A nguyên thì [tex]4\vdots a^2+3\Rightarrow a^2+3\in Ư(4)[/tex]
Mà [tex]a^2+3\geq 3\Rightarrow a^2+3=4\Rightarrow a^2=1\Rightarrow a=\pm 1[/tex]
 
Top Bottom