Toán 12 Hệ phương trình

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
$$pt(1) \Leftrightarrow x^6y^3+3x^2y=(y-1)^3+3(y-1) \\ \Rightarrow x^2y=y-1 \Rightarrow y= \frac{1}{1-x^2}$$

Thế vào $(2)$ được
$$(4x+3)( \sqrt{4+x} + \sqrt[3]{3x+8}-1)=9$$
$$ \Leftrightarrow [(4x+3) \sqrt{4+x} -(5x+6)] + [(4x+3) \sqrt[3]{3x+8}-(6-x)]=0 $$

Cơ mà liên hợp thế này có vẻ không ổn vì bên trong vẫn còn 1 nghiệm xấu =[[
Chắc phải dùng cách khác :D
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Pt vô tỉ kia có 2 nghiệm đều đẹp là 0 và -3
Không biết ngoài ra còn nghiệm nào nữa.
Hơn nữa khi thay 2 nghiệm vào 2 căn, với nghiệm x=0 nó cho 2 căn bằng nhau, với x=-3 nó cho 1 cái bằng 1, một cái bằng -1, nên nếu đặt 2 căn lần lượt là a và b, liệu có thế tách ra được nhân tử [tex](a^2-b^2)[/tex] không?
 

namarc1199@gmail.com

Học sinh
Thành viên
27 Tháng bảy 2019
247
35
41
$$pt(1) \Leftrightarrow x^6y^3+3x^2y=(y-1)^3+3(y-1) \\ \Rightarrow x^2y=y-1 \Rightarrow y= \frac{1}{1-x^2}$$

Thế vào $(2)$ được
$$(4x+3)( \sqrt{4+x} + \sqrt[3]{3x+8}-1)=9$$
$$ \Leftrightarrow [(4x+3) \sqrt{4+x} -(5x+6)] + [(4x+3) \sqrt[3]{3x+8}-(6-x)]=0 $$

Cơ mà liên hợp thế này có vẻ không ổn vì bên trong vẫn còn 1 nghiệm xấu =[[
Chắc phải dùng cách khác :D
đoạn tiếp theo hình như giải bằng pp căn không đồng bất đó bạn
 
Top Bottom