Toán 9 Hệ phương trình

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các hệ phương trình sau:
a) [tex]\left\{\begin{matrix} (x^2+1)(y^2+1)=10xy & \\ (x+1)^2(y+1)^2=27xy& \end{matrix}\right.[/tex]
b)[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(1+\frac{1}{xy})=5 & \\ (x^2+y^2)(1+\frac{1}{x^2y^2})=49 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giúp mình nha, cảm ơn mọi người.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Giải các hệ phương trình sau:
a) [tex]\left\{\begin{matrix} (x^2+1)(y^2+1)=10xy & \\ (x+1)^2(y+1)^2=27xy& \end{matrix}\right.[/tex]
b)[tex]\left\{\begin{matrix} (x+y)(1+\frac{1}{xy})=5 & \\ (x^2+y^2)(1+\frac{1}{x^2y^2})=49 & \end{matrix}\right.[/tex]
Giúp mình nha, cảm ơn mọi người.
b) Hệ tương đương : [tex]\left\{\begin{matrix}x + y + \frac{1}{x} + \frac{1}{y} = 5 \\ x^2 + y^2 + \frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} = 49 \end{matrix}\right.[/tex]
Đến đây ta đặt : [tex]a = x + \frac{1}{x}, b = y + \frac{1}{y}[/tex]
Hệ trở thành : [tex]\left\{\begin{matrix} a + b = 5 \\ a^2 + b^2 = 53 \end{matrix}\right.[/tex]
Tự làm tiếp nha :D

con a) mình chưa làm bao giờ nhưng mình nghĩ là chia cả 2 vế cho xy, thử đi nha :)
 
  • Like
Reactions: andrew3629
Top Bottom