Toán 9 Hệ Phương Trình

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Từ (1)=> [tex]y=\frac{1-x}{x-3}[/tex]
Thế xuống (2): [tex]x^2(\frac{1-x}{x-3}-x)=2(\frac{1-x}{x-3})^2<=>\frac{x^2(-x^2+2x+1)}{x-3}=\frac{2(1-x)^2}{(x-3)^2}<=>x^2(x-3)(-x^2+2x+1)=2(1-x)^2<=>(x+1)(x^4-6x^3+11x^2-6x+2)=0[/tex]

Xét: [tex]x^4-6x^3+11x^2-6x+2=0<=>(x^4-6x^3+11x^2-6x+1)+1=0[/tex]
Đa thức bậc 4 đối xứng, ta phân tích được: [tex]x^4-6x^3+11x^2-6x+1=x^2(x+\frac{1}{x}-3)^2\geq 0[/tex] với mọi x
Vậy pt bậc 4 đã cho vô nghiệm
Vậy pt đã cho chỉ có nghiệm x=-1
 
Top Bottom