Toán 9 Hệ phương trình

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
PT2 <=> 3xy=$y^2-4$
TH1: y=0 => 0=-4 (vô lí)
TH2: y khác 0 => x=$\frac{y^2-4}{3y}$
thế vào PT trên
$(\frac{y^2-4}{3y})^2-4.\frac{y^2-4}{3y}.y+y^2=m$
quy đồng thu gọn
<=>$-26y^4+424y^2+16=9my^2$
<=>$-26y^4+(424-9m)y^2+16=0$
đây là PT bậc 2 đối với $y^2$ có a và c trái dấu => luôn có 2 nghiệm trái dấu
=> luôn có 1 nghiệm a>0 tức $y^2=a$ hay PT luôn có nghiệm
=> ĐPCM
 
Top Bottom