Toán 9 Hệ phương trình

Phương Linh Lê

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2019
6
3
6
20
Thanh Hóa
THCS Quảng Đức

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho hệ pt: x+my=9
mx-3y=4
1/ Với giá trị nào của m để hệ có nghiệm (-1;3)
2/ Chứng tỏ răng hệ phương trình luôn luôn có nghiệm duy nhất
3/với giá trị nào của m để nghiêm(x;y) thỏa mãn hệ thức: x-3y=[28/(m^2+3)]-3
1/ Thay x=-1; y=3, ta có [tex]\left\{\begin{matrix} -1+3m=9\\ -m-3.3=4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=\frac{10}{3}\\ m=-13 \end{matrix}\right.[/tex](vô lí)
Vậy k có giá trị m để hpt có nghiệm (-1;3)
2)Hpt có nghiệm duy nhất <=> [tex]\frac{1}{m}\neq \frac{m}{-3}[/tex] [tex]\Leftrightarrow m^{2}\neq -3[/tex](luôn đúng)
Vậy hệ phương trình luôn luôn có nghiệm duy nhất.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho hệ pt: x+my=9
mx-3y=4
1/ Với giá trị nào của m để hệ có nghiệm (-1;3)
2/ Chứng tỏ răng hệ phương trình luôn luôn có nghiệm duy nhất
3/với giá trị nào của m để nghiêm(x;y) thỏa mãn hệ thức: x-3y=[28/(m^2+3)]-3
1/ Thay x=-1; y=3, ta có [tex]\left\{\begin{matrix} -1+3m=9\\ -m-3.3=4 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m=\frac{10}{3}\\ m=-13 \end{matrix}\right.[/tex](vô lí)
Vậy k có giá trị m để hpt có nghiệm (-1;3)
2)Hpt có nghiệm duy nhất <=> [tex]\frac{1}{m}\neq \frac{m}{-3}[/tex] [tex]\Leftrightarrow m^{2}\neq -3[/tex](luôn đúng)
Vậy hệ phương trình luôn luôn có nghiệm duy nhất.
Câu 3 cách "phổ thông" nhất là giải hệ phương trình tìm nghiệm x, y theo m rồi thay vào hệ thức x-3y=[28/(m^2+3)]-3 để giải phương trình ẩn m để tìm ra giá trị của m
 
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
20
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Câu 3 cách "phổ thông" nhất là giải hệ phương trình tìm nghiệm x, y theo m rồi thay vào hệ thức x-3y=[28/(m^2+3)]-3 để giải phương trình ẩn m để tìm ra giá trị của m
Mình đã thử làm thế rồi, nghiệm rối cực kì luôn. Với nghiệm này thì việc tìm m là cả 1 công trình.
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom