Toán 9 hệ phương trình

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải các hệ phương trình sau
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3.
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

ai biết làm ý nào thì giải giúp mình với, chả biết làm kiểu gì mà sắp kiểm tra với thi rồi
làm hộ mình với
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
22
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Giải các hệ phương trình sau
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3.
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

ai biết làm ý nào thì giải giúp mình với, chả biết làm kiểu gì mà sắp kiểm tra với thi rồi
làm hộ mình với
Câu1
Phương trình 1 tương đương
\[\begin{align}
& {{y}^{2}}-y\sqrt{x-1}-y+\sqrt{x-1}=0 \\
& y(y-1)-\sqrt{x-1}(y-1)=0 \\
& (y-\sqrt{x-1})(y-1)=0 \\
\end{align}\]
Bạn tự giải tiếp.
Câu 2 xem lại đề.
Câu 3 Phương trình 1 tương đương
\[\begin{align}
& {{x}^{3}}-{{y}^{3}}-(2{{x}^{2}}y-2x{{y}^{2}})+x-y=0 \\
& (x-y)({{x}^{2}}-xy+{{y}^{2}}+1)=0 \\
\end{align}\]
Lại có
\[{{x}^{2}}-xy+{{y}^{2}}+1={{(x-\frac{y}{2})}^{2}}+\frac{3{{y}^{2}}}{4}+2>0\]
Suy ra x=y tự giải
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ngân Hương

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
Câu1
Phương trình 1 tương đương
\[\begin{align}
& {{y}^{2}}-y\sqrt{x-1}-y+\sqrt{x-1}=0 \\
& y(y-1)-\sqrt{x-1}(y-1)=0 \\
& (y-\sqrt{x-1})(y-1)=0 \\
\end{align}\]
Bạn tự giải tiếp.
Câu 2 xem lại đề.
Câu 3 Phương trình 1 tương đương
\[\begin{align}
& {{x}^{3}}-{{y}^{3}}-(2{{x}^{2}}y-2x{{y}^{2}})+x-y=0 \\
& (x-y)({{x}^{2}}-xy+{{y}^{2}}+1)=0 \\
\end{align}\]
Lại có
\[{{x}^{2}}-xy+{{y}^{2}}+1={{(x-\frac{y}{2})}^{2}}+\frac{3{{y}^{2}}}{4}+2>0\]
Suy ra x=y tự giải
câu 2 đúng đề mà bạn
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
Câu1
Phương trình 1 tương đương
\[\begin{align}
& {{y}^{2}}-y\sqrt{x-1}-y+\sqrt{x-1}=0 \\
& y(y-1)-\sqrt{x-1}(y-1)=0 \\
& (y-\sqrt{x-1})(y-1)=0 \\
\end{align}\]
Bạn tự giải tiếp.
Câu 2 xem lại đề.
Câu 3 Phương trình 1 tương đương
\[\begin{align}
& {{x}^{3}}-{{y}^{3}}-(2{{x}^{2}}y-2x{{y}^{2}})+x-y=0 \\
& (x-y)({{x}^{2}}-xy+{{y}^{2}}+1)=0 \\
\end{align}\]
Lại có
\[{{x}^{2}}-xy+{{y}^{2}}+1={{(x-\frac{y}{2})}^{2}}+\frac{3{{y}^{2}}}{4}+2>0\]
Suy ra x=y tự giải
bạn ơi thay x = y vào pt dưới đc
gif.latex
rồi giải làm sao vậy bạn chỉ mình với
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Sử dụng đánh giá:
ở VT sử dụng BĐT Bunhia Copxki:[tex](\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x})^2\leq (x-2+4-x)(1^2+1^2)=4=>VT\leq 2[/tex]
VP=[TEX]x^2-6x+11=(x-3)^2+2[/TEX]=> VP[tex]\geq 2[/tex]
Vậy VT[TEX]\leq[/TEX]VP.Dấu "=" khi x=3
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú
Top Bottom