Toán 9 Hệ phương trình

angela_cute_

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng ba 2017
46
44
61
20

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
[tex]\left\{\begin{matrix} x+my=2 & & \\ mx-2y=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
a) Giả sử hệ phương trình có nghiệm duy nhất
[tex]<=>\frac{1}{m}\neq \frac{m}{-2}[/tex]
[tex]<=>m^2\neq-2[/tex] (luôn đúng)
Vậy hệ phương trình luôn có nghiệm duy nhất
 
  • Like
Reactions: angela_cute_

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
20
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
b)[tex]\left\{\begin{matrix} x+my=2 & & \\ mx-2y=1& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]<=>\left\{\begin{matrix} mx+m^2y=2m(1) & & \\ mx-2y=1(2)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Lấy (1) trừ (2),ta có
[tex](m^2+4)y=2m-1<=>y=\frac{2m-1}{m^2+4}[/tex] Thay vào (1), ta có
[tex]x=\frac{m+8}{m^2+4}[/tex]
Vì hệ phương trình có nghiệm ( x ; y ) với x > 0 ; y <0 , ta có
[tex]\left\{\begin{matrix} m+8> 0 & & \\ 2m-1<0 & & \end{matrix}\right.[/tex] (Vì [tex]m^2+4>0[/tex] )
<=>-8<m<1/2
Vậy .........................................................................................................
 
  • Like
Reactions: angela_cute_
Top Bottom